Trong tuyên bố đưa ra vào tối 27-8 (giờ địa phương), người đứng đầu RSF - Tướng Mohamed Hamdan Dagalo - dường như sẵn sàng đàm phán với quân đội về mô hình của nhà nước Sudan trong tương lai. Bước đi này vượt ra ngoài vấn đề chuyên môn của thỏa thuận ngừng bắn lâu dài, vốn là vấn đề gây cản trở đối với các nỗ lực trung gian hòa giải do Saudi Arabia và Mỹ bảo trợ.

leftcenterrightdel

 Khói bốc lên trong cuộc giao tranh tại Bahri, Khartoum, Sudan, ngày 14-7-2023. 

Tuyên bố có đoạn: “Những nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng kéo dài phải hướng tới mục tiêu đạt được thỏa thuận ngừng bắn lâu dài, cùng với các giải pháp chính trị toàn diện nhằm giải quyết nguyên nhân sâu xa của những cuộc chiến tranh ở Sudan”.

Theo kế hoạch "Hồi sinh Sudan", Tướng Dagalo cam kết RSF sẽ tuân thủ các nguyên tắc đã được đưa ra trước đó như chế độ liên bang, đa văn hóa, bầu cử dân chủ và một quân đội duy nhất.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Tổng Tư lệnh Các lực lượng vũ trang Sudan (SAF) Abdel Fattah Al-Burhan cùng ngày đã tới Port Sudan trong chuyến đi đầu tiên ra ngoài thủ đô Khartoum kể từ khi giao tranh nổ ra hồi giữa tháng 4-2023. Các nguồn tin chính phủ tiết lộ ông sẽ tới Saudi Arabia và Ai Cập để đàm phán.

Giao tranh giữa RSF và quân đội Sudan đã bước sang tuần thứ 20 mà không bên nào giành được chiến thắng. Theo Bộ Y tế Sudan, những cuộc đụng độ giữa hai bên tại Khartoum và một số khu vực khác đã khiến hơn 3.000 người thiệt mạng và hơn 6.000 người khác bị thương.

Trong khi đó, theo thống kê của Liên hợp quốc, hơn 4 triệu người Sudan đã phải rời bỏ nhà cửa, trong đó 3,2 triệu người phải đi sơ tán ở trong nước và gần 900.000 người Sudan đã sang Cộng hòa Chad, Ai Cập, Nam Sudan và các quốc gia khác.

TTXVN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.