Cụ thể, Quốc vương Sheikh Meshaal đã ban hành sắc lệnh giải tán Quốc hội và đình chỉ một số điều khoản của Hiến pháp trong thời hạn không quá 4 năm. Quốc vương và chính phủ sẽ đảm nhận các công việc của Quốc hội.

leftcenterrightdel
Quốc vương Sheikh Meshal. Ảnh: AFP/TTXVN 

Trong một bài phát biểu trên truyền hình nhà nước, Quốc vương Sheikh Meshaal nói rõ đây là bước đi cần thiết sau khi có một vài nghị sĩ cản trở quyền lực của Quốc vương, trong khi một số người khác “áp đặt các điều kiện” cho việc thành lập chính phủ.

Quốc hội Kuwait được bầu hồi đầu tháng 4 vừa qua và dự kiến sẽ có phiên họp đầu tiên vào ngày 13-5. Hiến pháp nước này quy định ít nhất phải có một nghị sĩ giữ chức bộ trưởng cho đến khi hoàn tất thành lập chính phủ. Tuy nhiên đến nay, Thủ tướng được chỉ định vẫn chưa thuyết phục được bất cứ nghị sĩ nào đồng ý tham gia tiến trình này. Quốc vương Sheikh Meshaal cho rằng đây là hệ quả của việc một số nhà lập pháp “đã ra điều kiện”.

Kuwait - quốc gia chiếm 7% trữ lượng dầu mỏ thế giới và là thành viên của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) - có Quốc hội quyền lực nhất trong vùng Vịnh. Tuy nhiên, cơ quan lập pháp này luôn trong tình trạng bế tắc do bất đồng với nội các và đã nhiều lần bị giải tán kể từ khi Kuwait áp dụng hệ thống nghị viện năm 1962. Hệ quả là các nghị sĩ không thể thông qua các cải cách nhằm đa dạng hóa nền kinh tế trong bối cảnh thâm hụt ngân sách tăng và đầu tư nước ngoài thấp.

TTXVN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.