OSCE-bao gồm Ukraine, Mỹ và Nga trong số 57 thành viên-được thành lập từ thời kỳ Chiến tranh Lạnh với sự tham gia của các nước thuộc Liên Xô cũ và một số nước phương Tây. Kể từ khi xung đột Nga-Ukraine bắt đầu, hoạt động của OSCE cơ bản bị tê liệt.

leftcenterrightdel

Chủ tịch Duma Quốc gia Quốc hội Liên bang Nga Vyacheslav Volodin. Ảnh: REUTERS 

Theo một tuyên bố trên trang web của Duma Nga, ông Volodin cho hay: “Đã đến lúc chúng ta phải nói lời tạm biệt với Hội đồng Nghị viện OSCE… Tổ chức này hoàn toàn thiếu tính độc lập, bị chính trị hóa và tuân theo ý chí của Washington. Nhưng điều éo le là Nga vẫn phải đóng góp ngân sách và là một trong những thành viên đóng góp nhiều nhất cho OSCE". Ông Volodin cho biết, cả hai viện của Quốc hội Nga sẽ bỏ phiếu đồng thời về việc đình chỉ tham gia và dừng các khoản đóng góp của Moscow dành cho OSCE.

Với việc Đảng Nước Nga Thống nhất cầm quyền chiếm đa số áp đảo trong Quốc hội Nga, nghị quyết trên gần như sẽ không vấp phải phản đối. Ngoài ra, Duma Nga cũng tuyên bố có thể xem xét khả năng Nga rời khỏi một số tổ chức quốc tế khác song không nêu rõ tổ chức nào.

Ukraine và các đồng minh vùng Baltic-láng giềng của Nga đã từ chối tham dự cuộc họp Ngoại trưởng thường niên của OSCE vào cuối năm ngoái vì sự hiện diện của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

MAI VŨ

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.