TASS cho hay, các nội dung hợp tác về kinh tế-thương mại, năng lượng, công nghệ, không gian, quốc phòng... cùng các vấn đề về an ninh khu vực và toàn cầu nằm trong nội dung chương trình nghị sự giữa hai bên. Theo số liệu do Bộ Ngoại giao Ấn Độ công bố, kim ngạch thương mại song phương giai đoạn 2023-2024 đã tăng đáng kể, đạt gần 65 tỷ USD nhờ sự hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực năng lượng.

Với sự hỗ trợ của Nga, Ấn Độ đã đưa vào vận hành tổ máy điện 1 và 2 của Nhà máy điện hạt nhân Kudankulam. Việc xây dựng tổ máy điện 3, 4, 5, 6 cũng đang được tiến hành.

Phát biểu trong chuyến thăm Nga lần này, Thủ tướng Modi nhấn mạnh: "Mọi người dân Ấn Độ đều coi Nga là bạn của Ấn Độ trong cả thời điểm thuận lợi lẫn khó khăn... Cam kết trong mối quan hệ của chúng ta đã được thử thách nhiều lần và lần nào cũng trở nên mạnh mẽ", và rằng quan hệ Nga-Ấn Độ luôn nồng ấm trong mọi hoàn cảnh, ông Modi biết ơn "người bạn thân mến" Putin vì điều đó. Về phía mình, Tổng thống Nga nồng nhiệt chào đón nhà lãnh đạo Ấn Độ, đồng thời bày tỏ vui mừng và gọi ông Modi là “người bạn thân thiết”.

leftcenterrightdel

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp không chính thức ở ngoại ô Moscow ngày 8-7. Ảnh: AFP

Thời gian qua, bất chấp những biến động trên trường quốc tế, quan hệ giữa Moscow và New Delhi không ngừng được tăng cường. Năm 2019, Thủ tướng Modi đã tới Nga tham dự Diễn đàn kinh tế phương Đông (EEF) tại Vladivostok. Trong khi đó, Tổng thống Putin có chuyến thăm Ấn Độ vào năm 2021. Tổng cộng, ông Putin đã 9 lần thăm Ấn Độ ở cương vị cao nhất trong nhiệm kỳ của mình. Lãnh đạo hai nước duy trì liên lạc thường xuyên qua các cuộc điện đàm và cuộc gặp bên lề các diễn đàn đa phương.

Nhận định về chuyến thăm Nga của Thủ tướng Ấn Độ, Giáo sư Long Xingchun tại Khoa Quan hệ quốc tế, Đại học Nghiên cứu quốc tế Tứ Xuyên cho hay, Trung Quốc không coi việc Nga-Ấn Độ củng cố quan hệ chặt chẽ hơn là một mối đe dọa, trong khi các nước phương Tây lại tỏ ra lo ngại trước cái bắt tay nồng thắm giữa Moscow và New Delhi. Trên thực tế, phương Tây đã tìm nhiều cách nhằm lôi kéo Ấn Độ về phe của mình, song phản ứng của Ấn Độ không đáp lại các cử chỉ chính trị-ngoại giao mà phương Tây đưa ra đã khiến họ thất vọng.

Bất chấp áp lực của phương Tây, Thủ tướng Modi đã chọn Nga là điểm đến đầu tiên cho chuyến công du nước ngoài sau khi nhậm chức nhiệm kỳ mới. Động thái này cho thấy Ấn Độ coi trọng và nỗ lực nâng tầm quan hệ với Nga, từ đó làm đòn bẩy nâng cao vị thế của New Delhi trong mối quan hệ với Washington và Brussels.

Lâu nay, bất chấp các lệnh trừng phạt của phương Tây áp đặt với Nga do cuộc xung đột ở Ukraine, New Delhi vẫn duy trì quan hệ gắn bó với Moscow và tăng cường mua dầu của Nga số lượng lớn với giá rẻ, trong khi tiếp tục thúc đẩy quan hệ với Washington, một đối tác quan trọng của nước này ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Thủ tướng Modi đã gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Washington vào tháng 6 năm ngoái, trong nỗ lực nhằm củng cố quan hệ hợp tác quốc phòng, thương mại và công nghệ giữa hai nước. Nhà lãnh đạo Ấn Độ cũng đã có bài phát biểu trước Quốc hội Mỹ, một vinh dự đặc biệt thường chỉ dành cho các đồng minh và đối tác thân cận của Washington.

Giới phân tích nhận định, mối quan hệ của Ấn Độ với cả Nga và phương Tây phản ánh một bối cảnh quốc tế phức tạp, điều này cũng nhấn mạnh những nỗ lực của các nước nhằm duy trì lợi ích quốc gia trong khi tìm kiếm sự cân bằng trong môi trường chính trị toàn cầu đang biến động khó lường. 

HÀ PHƯƠNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.