Tướng Thomas Süssli nhận định: “Vào thời điểm này, quân đội được xây dựng theo hướng tập trung cho các sứ mệnh bảo vệ và tinh giản biên chế. Tuy nhiên, chúng ta có thể thấy rõ tình hình an ninh ở châu Âu đang đi xuống. Chính vì vậy, tôi muốn tập trung vào các năng lực phòng vệ của quân đội trong tương lai”.

Ngoài ra, Tướng Süssli cũng kêu gọi Thụy Sĩ tăng cường hợp tác quốc tế, đặc biệt là với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Liên minh châu Âu và các quốc gia láng giềng. Theo ông, Thụy Sĩ có thể đóng góp cho an ninh chung của châu Âu, cũng như cần có thêm các phương án tập trận với quân đội các nước để tăng cường khả năng hiệp đồng tác chiến.

leftcenterrightdel

 Tổng tư lệnh quân đội Thụy Sĩ Thomas Süssli. Ảnh: letemps.ch

Ông nhấn mạnh: “Một cuộc chiến ở Thụy Sĩ là điều có thể xảy ra và nó sẽ diễn ra ở những khu vực đông dân cư. Thế nhưng, vấn đề hiện nay là các căn cứ của quân đội Thụy Sĩ lại đặt ở các vùng nông thôn. Vì lý do này, tôi muốn cử binh sĩ ra nước ngoài, nơi có các cơ sở huấn luyện cho tác chiến đô thị nhiều hơn. Tuy nhiên, việc đào tạo như vậy sẽ phải được thực hiện trên cơ sở tự nguyện vì theo luật hiện hành, quân nhân Thụy Sĩ không bắt buộc phải tham gia các khóa học ở nước ngoài. Hiện chúng tôi đang xây dựng phương án để cử tiểu đoàn tình nguyện đầu tiên ra nước ngoài huấn luyện, cũng như cân nhắc các phương án xây dựng lại cơ sở vật chất trong nước”.

Cũng trong cuộc họp báo, Tướng Süssli đã đề cập đến các yếu tố khác như chiến tranh mạng hay gián điệp. Theo ông, quân đội Thụy Sĩ đang cân nhắc xem liệu có nên sử dụng các hệ thống vũ khí cũ lâu hơn so với kế hoạch hay không, ví dụ như tên lửa phòng không Stinger, vũ khí chống tăng, bệ phóng mìn và các phương tiện vũ khí khác. Ông cho biết: “Chúng tôi đang rà soát lại toàn bộ. Cần phải rút ra những bài học kinh nghiệm từ cuộc xung đột ở Ukraine”.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.