Hãng tin ABC News và CNN dẫn nguồn tin từ các quan chức giấu tên cho biết các căn cứ của Mỹ đặt trên khắp châu Âu đã được tăng mức báo động lên cấp "Charlie". Theo quân đội Mỹ, mức cảnh báo này được đưa ra khi nảy sinh sự cố hoặc có thông tin tình báo cho thấy nguy cơ xảy ra hành động khủng bố hoặc nhắm mục tiêu vào quân nhân hoặc cơ sở của họ. Cấp cảnh báo cao nhất là "Delta" được áp dụng khi tấn công khủng bố đã xảy ra hoặc sắp xảy ra. 

leftcenterrightdel

  Binh sĩ Mỹ. Ảnh minh họa

Bộ Chỉ huy châu Âu của Mỹ (USEUCOM) chưa xác nhận sự thay đổi mức độ cảnh báo trên nhưng cho biết vẫn duy trì sự cảnh giác. Trong khi đó, Lầu Năm Góc cho biết do nhiều yếu tố có khả năng tác động đến an toàn và an ninh của quân nhân Mỹ cùng gia đình họ đồn trú tại các căn cứ ở châu Âu, USEUCOM đang tăng cường nỗ lực để nâng cao cảnh giác trong những tháng mùa hè này. 

Hiện Bộ Ngoại giao Mỹ khuyến cáo công dân nước này tại Đức, nơi đặt trụ sở của USEUCOM, cần phải thận trọng do lo ngại nguy cơ khủng bố. Dù không có mối đe dọa cụ thể nào được đề cập nhưng các nước châu Âu vẫn đặt trong tình trạng cảnh giác cao kể từ khi xảy ra vụ tấn công tại Nhà hát Crocus City Hall ở thủ đô Moskva (Nga) hồi tháng 3 năm nay khiến gần 150 người thiệt mạng.

Pháp đã nâng cảnh báo an ninh lên mức cao nhất khi Olympic Paris 2024 đang đến gần trong khi Đức đang đăng cai vòng chung kết giải bóng đá Euro 2024.

Tin, ảnh: TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.