Thông báo ngày 23-10 của quân đội Ai Cập cho biết, trong các chiến dịch oanh kích tại khu vực biên giới phía Tây giáp với Libya, các máy bay chiến đấu của không quân nước này đã phá hủy 8 phương tiện cơ giới vận chuyển vũ khí, đạn dược, đồng thời tiêu diệt một số phiến quân. Quân đội Ai Cập khẳng định các đợt oanh kích này là một phần của các chiến dịch bố ráp và truy quét dọc khu vực biên giới giáp với Libya nhằm tìm kiếm và tiêu diệt các phần tử khủng bố liên quan đến vụ tấn công lực lượng cảnh sát trước đó 3 ngày tại ốc đảo Al-Bahriya, thuộc tỉnh Giza (Gi-da), cách thủ đô Cairo khoảng 135km về phía Tây Nam. Đã có ít nhất 16 cảnh sát thiệt mạng và 13 người khác bị thương trong vụ đấu súng này.

Trong khi đó, cùng ngày, quân đội Libya thông báo đã thu giữ hơn 200 túi chứa thuốc nổ giấu trong xe tải chuyển chở vật nuôi đang trên đường hướng tới khu vực biên giới với Ai Cập. Hồi tháng 3 vừa qua, quân đội nước này cũng chặn được và thu giữ 11 túi lớn chứa thuốc nổ chống tăng.

Libya đã trở thành điểm nóng về buôn lậu vũ khí kể từ sau khi nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ hồi năm 2011. Trong suốt 6 năm qua, Lực lượng Không quân Ai Cập đã tiến hành các chiến dịch không kích cũng như các hoạt động tuần tra, kiểm soát dọc khu vực biên giới dài 1.150km giáp với Libya nhằm ngăn chặn tội phạm vận chuyển và buôn lậu vũ khí vào nước này. Tuy nhiên, việc duy trì an ninh biên giới với Libya vẫn là thách thức lớn đối với Ai Cập. Theo giới phân tích, sự thiếu vắng một chính phủ trung ương ở Libya khiến cho vấn đề đảm bảo an ninh tại khu vực giới giáp biên tiếp tục là bài toán khó đối với Ai Cập và khu vực trên trở nên nguy hiểm hơn nhiều so với Bán đảo Sinai (Xi-nai) giáp Israel và Dải Gaza (Ga-da) của Palestine.

Trong một diễn biến khác, người phát ngôn Các Lực lượng vũ trang Ai Cập, ông Tamer El-Refaie cho biết, lực lượng an ninh Ai Cập ngày 23-10 đã tiêu diệt 6 phần tử khủng bố và thu giữ một lượng lớn vũ khí trong một chiến dịch bố ráp nhằm vào một hang ổ của những phần tử này tại khu vực Bắc Sinai.

TTXVN