“Sau thỏa thuận ngừng bắn, phiến quân đã tổ chức 6 vụ pháo kích nhằm vào lực lượng chính phủ Syria”, Chuẩn đô đốc Oleg Zhuravlev, lãnh đạo Trung tâm Hòa giải dân tộc Syria cho biết.

Hôm 5-3, sau cuộc hội kiến tại Moscow, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã đạt được thỏa thuận về lệnh ngừng bắn mới tại tỉnh Idlib, Syria có hiệu lực từ ngày 6-3. Hai bên đồng ý mở một vành đai an toàn rộng 12km lấy đường cao tốc M4 nối các tỉnh Latakia và Aleppo làm trung tâm. Sau thỏa thuận, tình hình chiến sự trong khu vực đã lắng dịu.

leftcenterrightdel
Dù đạt được thỏa thuận ngừng bắn nhưng các phe nhóm đối lập tại Syria vẫn tiếp tục các hành động tấn công khiêu khích nhằm vào lực lượng chính phủ.

Tuần trước, trong hoạt động quân sự truy quét phiến quân ở Idlib, một đợt không kích của Quân đội Syria đã khiến 34 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng. Ankara ngay sau đó đáp trả bằng việc mở chiến dịch Bảo vệ mùa Xuân và tuyên bố đã tiêu diệt ít nhất 300 binh sĩ chính phủ Syria.

Theo phía Nga, binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ hiện hoạt động chung với các thành viên của tổ chức khủng bố Hayat Tahrir al-Sham, vốn là phong trào Al-Nusra đổi tên. Moscow cũng nhấn mạnh việc Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần không tuân thủ các cam kết theo thỏa thuận Sochi. Cụ thể, phía Thổ Nhĩ Kỳ không phân lập các phe nhóm vũ trang đối lập ở Syria sẵn sàng tham gia hòa giải dân tộc với lực lượng chính phủ Syria và các tổ chức khủng bố. Tháng 9-2019, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được thỏa thuận về việc thiết lập vành đai an ninh ở Idlib và giải giáp các tổ chức khủng bố trong khu vực.

Chiến sự ở tỉnh Idlib leo thang từ cuối tháng 2-2020, sau khi phe đối lập ở Syria tổ chức các đợt tấn công lấn chiếm vào khu vực kiểm soát của Quân đội chính phủ. Damascus đã tung đòn đáp trả vào các vị trí của phiến quân và gây thương vong cho binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ. Về sự cố này, cả phía Nga và Syria đều khẳng định không biết thông tin về sự hiện diện của binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực và các vụ tấn công chỉ nhằm vào phiến quân.

TUẤN SƠN (theo RIAN)