Ngày 11-1, người dân trên lãnh thổ Mayotte của Pháp ở Ấn Độ Dương tiếp tục phải đối mặt với một cơn bão mới, chỉ chưa đầy một tháng sau khi bão Chido hoành hành tại đây, khiến ít nhất 39 người thiệt mạng và hơn 5.600 người bị thương.
Cơ quan Khí tượng Pháp cảnh báo, mưa lớn và gió mạnh từ cơn bão có thể gây ngập lụt trên diện rộng và sạt lở đất nghiêm trọng.
Hiện chính quyền Mayotte đã ban bố cảnh báo màu cam đối với bão Dikeledi, đồng thời để ngỏ khả năng nâng cảnh báo lên mức cao nhất màu đỏ khi bão áp sát quần đảo.
Quan chức đứng đầu tại Mayotte, ông François-Xavier Bieuville cho biết, cơn bão được dự báo sẽ quét qua bờ biển phía Nam của Mayotte phạm vi 110km. Tuy nhiên, các nhà dự báo cho biết, cơn bão sẽ yếu dần vào tối 11-1, xuống mức bão nhiệt đới mạnh, trước khi di chuyển ra khỏi bờ biển phía Nam Mayotte vào ngày sau đó.
 |
Cảnh đổ nát sau khi bão Chido quét qua lãnh thổ hải ngoại Mayotte của Pháp.
|
Chính quyền địa phương đã yêu cầu mở lại các trung tâm lưu trú như trường học và nhà thi đấu, nơi từng tiếp nhận khoảng 15.000 người sơ tán trong tháng 12 do ảnh hưởng của bão Chido.
Lực lượng cứu hỏa và các đội hỗ trợ khác cũng được triển khai đến những khu nhà ổ chuột tại Mamoudzou và các khu vực khác để sẵn sàng ứng cứu trong tình huống khẩn cấp. Người dân được khuyến cáo tìm nơi trú ẩn và tích trữ thực phẩm, nước uống.
Dân số chính thức của Mayotte là 320.000 người, nhưng ước tính có khoảng 100.000 đến 200.000 người dân không có giấy tờ cư trú đang sống trong các khu nhà ổ chuột bị tàn phá trong cơn bão Chido vừa qua. Đây cũng là cơn bão gây hậu quả nặng nề nhất cho quần đảo của Pháp trong 90 năm qua.
TTXVN
* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.
Việt Nam là một thành viên quan trọng trong Cộng đồng Pháp ngữ (OIF) cũng như là đối tác quan trọng của Cộng hòa Pháp. Do đó, chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp và tham dự Hội nghị thượng đỉnh Pháp ngữ lần thứ 19 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm có ý nghĩa rất quan trọng đối với hai nước và OIF. Đại sứ Pháp tại Việt Nam Olivier Brochet đã nhấn mạnh như vậy trong cuộc phỏng vấn với phóng viên báo Quân đội nhân dân.