Người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov đã công bố thông tin trên và cho biết các quan chức Nga sẽ gặp trực tiếp các quan chức Mỹ để thảo luận việc khôi phục toàn bộ quan hệ giữa hai nước.

Ông Peskov cũng cho biết sở dĩ Saudi Arabia được chọn làm nơi đàm phán giữa Nga và Mỹ vì địa điểm này làm hài lòng cả Nga và Mỹ.

 Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: TTXVN

Theo ông, cuộc gặp cũng sẽ thảo luận chuẩn bị cho khả năng đàm phán về giải pháp cho cuộc xung đột tại Ukraine và tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ. Ngoài ra, phía Nga cũng sẵn sàng thảo luận về tình hình Trung Đông nếu được đề cập.

Phái đoàn Mỹ dự kiến sẽ có Ngoại trưởng Marco Rubio, Cố vấn An ninh quốc gia Michael Waltz và Đặc phái viên của tổng thống Mỹ về Trung Đông Steve Witkoff.

Về phần Saudi Arabia, một quan chức nước này nói họ sẽ không chỉ đóng vai trò tổ chức, mà còn tham gia vào vai trò hòa giải. Nhóm quan chức đại diện Saudi Arabia sẽ do cố vấn an ninh quốc gia của nước này dẫn đầu.

Cuộc đàm phán ở Saudi Arabia cũng là bước quan trọng tiếp theo trong việc cải thiện quan hệ Mỹ - Nga kể từ bước đột phá diễn ra tuần trước, khi lãnh đạo hai nước bất ngờ có cuộc  điện đàm.

Điện Kremlin cho biết Tổng thống Vladimir Putin và Tổng thống Donald Trump đã đồng ý gặp nhau, trong khi nhà lãnh đạo Mỹ nói họ sẽ sớm gặp nhau. Hãng tin Bloomberg tiết lộ ông Putin và ông Trump có thể gặp nhau tại Saudi Arabia vào cuối tháng này.

TTXVN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.