Theo washingtonpost.com, John Podesta, chiến lược gia chính trị và chuyên gia năng lượng của Đảng Dân chủ sẽ kế nhiệm ông John Kerry làm Đặc phái viên khí hậu Mỹ trong thời điểm quan trọng đối với chương trình nghị sự về khí hậu của Tổng thống Joe Biden.
Trước đó trong tháng, cựu Ngoại trưởng Kerry tuyên bố ông sẽ rời bỏ cương vị Đặc phái viên về khí hậu để tập trung cho chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Joe Biden.
 |
Ông John Podesta thay thế cựu Ngoại trưởng Kerry làm Đặc phái viên khí hậu. Ảnh: AFP
|
Ông Podesta, 75 tuổi, hiện giám sát việc thực thi Đạo luật Giảm lạm phát. Đạo luật này đã dành hàng nghìn tỷ USD để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi quốc gia sang năng lượng gió, năng lượng mặt trời và các nguồn năng lượng sạch khác. Ông Podesta cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy Thỏa thuận khí hậu Paris năm 2015 với tư cách là cố vấn cho Tổng thống Barack Obama, đồng thời giúp chỉ đạo các chính sách môi trường của Tổng thống Bill Clinton khi giữ chức Chánh Văn phòng Nhà Trắng. Chiến lược gia kỳ cựu của đảng Dân chủ cũng từng đảm nhiệm cương vị Chủ tịch phụ trách chiến dịch tranh cử của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton năm 2016.
Cùng ngày, trả lời phỏng vấn nhật báo Washington Post, ông Podesta chia sẻ: “Ngoại trưởng Kerry đã đưa nước Mỹ quay trở lại vị thế lãnh đạo trong lĩnh vực khí hậu trên toàn thế giới… Chúng tôi sẽ đảm bảo duy trì động lực đã được xây dựng từ những nỗ lực của ông”.
Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu tiếp theo của Liên hợp quốc dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 11 tại Baku, Azerbaijan.
NGỌC ANH (theo washingtonpost.com)
*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.
Sáng 16-11 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tiếp Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về Khí hậu John Kerry nhân dịp tham dự Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2023.
Chiều 9-9, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về khí hậu John Kerry đang thăm làm việc tại Việt Nam.