Sau khi phải chuyển hướng sang Đại lộ Foch vào năm 2024 do Thế vận hội Olympic, lễ duyệt binh mừng Ngày Quốc khánh Pháp năm nay sẽ trở lại với quy mô và sự hoành tráng thường thấy.
Lễ duyệt binh diễn ra trên Đại lộ Champs-Élysées, với sự tham gia của hơn 7.000 binh sĩ, cảnh sát, hiến binh và lính cứu hỏa (nhiều hơn so với 4.500 người vào năm 2024), 155 xe quân sự, 200 kỵ binh của Lực lượng Vệ binh Cộng hòa cùng với hơn 100 máy bay và trực thăng. Theo Ban tổ chức, cuộc duyệt binh năm nay đặc biệt nhằm chứng minh sức mạnh của Quân đội Pháp trong bối cảnh các mối đe dọa an ninh ngày càng gia tăng.
Lễ duyệt binh bắt đầu từ 10 giờ ngày 14-7 với sự tham dự của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Năm nay, Tổng thống Indonesia Prabowo Subianto là khách mời danh dự tham dự lễ duyệt binh nhân Ngày Quốc khánh Pháp tại Paris.
 |
Các khối duyệt binh tham gia lễ tổng duyệt ngày 9-7 vừa qua. Ảnh: Điện Élysée
|
Theo Trung tướng Loïc Mizon, Thống đốc Quân sự Paris, người phụ trách lễ duyệt binh năm 2025, tại lễ duyệt binh, công chúng sẽ có thể quan sát cận cảnh xe tăng Leclerc, pháo Caesar cũng như các xe bọc thép thế hệ mới thuộc dòng Scorpion, hiện đang được trang bị cho Quân đội Pháp. "Mục đích là để chứng minh rằng vào năm 2025, nếu được Tổng thống Cộng hòa ra lệnh, Quân đội có khả năng triển khai một lữ đoàn đến bất cứ nơi nào", Trung tướng Loïc Mizon nhấn mạnh.
Ấn tượng nhất tại lễ duyệt binh sẽ là màn trình diễn máy bay trên không. Năm nay, "cuộc duyệt binh" trên không sẽ kéo dài 9 phút. Mở màn là 8 chiếc Alpha Jet (thay vì 9 chiếc như mọi năm sau vụ va chạm giữa hai máy bay hôm 26-3 gần Saint-Dizier, miền đông nước Pháp) của phi đội “Patrouille de France” xếp theo đội hình "Grande Dame" và tô điểm bầu trời Thủ đô bằng những làn khói xanh, trắng và đỏ. Trong số 65 trực thăng sẽ bay qua bầu trời Paris với tốc độ 550km/giờ, khoảng 50 chiếc thuộc lực lượng Không quân và Vũ trụ Pháp, số còn lại thuộc Hải quân Pháp, An ninh dân sự và quân đội nước ngoài (Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Anh, Đức).
 |
8 chiếc Alpha Jet của phi đội “Patrouille de France” bay qua Khải Hoàn Môn trong lễ tổng duyệt ngày 9-7. Ảnh: lequotidien.re |
 |
Là biểu tượng của sức mạnh Không quân Pháp, Rafale sẽ hiện diện trên bầu trời Paris vào ngày 14-7 tới. Ảnh: Dassault Aviation |
 |
Giống như năm 2022, một chiếc máy bay không người lái Reaper sẽ tham gia lễ duyệt binh ngày 14-7 tại Paris năm nay. Ảnh: Bộ Quân đội Pháp |
 |
4 chiếc trực thăng Tiger sẽ bay theo đội hình với tốc độ 330km/giờ. Ảnh: Bộ Quân đội Pháp |
Công chúng cũng sẽ được chiêm ngưỡng một máy bay tiếp dầu A330 MRTT, 5 máy bay vận tải A400M, 1 máy bay chỉ huy và phát hiện AWACS dễ nhận biết với vòm radar xoay ấn tượng phía trên thân máy bay, và một máy bay do thám E-2 Hawkeye. Cũng không thể bỏ qua máy bay tiếp dầu Boeing KC-135 Stratotanker sẽ bay lần cuối cùng trước khi ngừng hoạt động.
Cũng như năm 2022, một máy bay không người lái MQ-9 Reaper MALE chuyên thực hiện các nhiệm vụ tình báo, được điều khiển từ xa cũng sẽ xuất hiện trên bầu trời Thủ đô Paris.
Về máy bay chiến đấu, công chúng sẽ được chiêm ngưỡng 18 chiếc Rafale, 7 chiếc Mirage 2000, 3 chiếc Eurofighter Typhoon và một chiếc F-18. Một máy bay ném bom Dash-8 của Lực lượng An ninh Dân sự, vốn rất được ưa chuộng trong những ngày gần đây trong cuộc chiến chống cháy rừng ở miền Nam nước Pháp.
Điểm mới năm nay là đội nhào lộn trên không (EVAAE) của Không quân và Vũ trụ Pháp, gồm 3 chiếc Extra 330, sẽ biểu diễn một màn nhào lộn để khép lại "cuộc duyệt binh" trên không.
Để bảo đảm an toàn cho dịp lễ Quốc khánh, Sở Cảnh sát Paris đã huy động hơn 11.500 cảnh sát, hiến binh và lính cứu hỏa cùng với lực lượng can thiệp chuyên dụng, máy bay, trực thăng, tàu tuần tra và các thiết bị phun nước.
Vào 21 giờ ngày 13-7 (giờ địa phương) sẽ diễn ra trận chung kết FIFA Club World Cup 2025 giữa PSG và Chelsea. Do đó, một lực lượng an ninh hùng hậu sẽ được triển khai tại trung tâm thủ đô và khu vực lân cận, đặc biệt là xung quanh Đại lộ Champs-Élysées, nơi đã lắp đặt các cơ sở vật chất cho lễ duyệt binh. Từ 19 giờ ngày 13-7 đến 3 giờ ngày 14-7, sẽ không có bất kỳ cuộc tụ tập nào trên đại lộ này. Quảng trường Ngôi sao (Place de l'Étoile) và Quảng trường Concorde sẽ bị cấm lưu thông.
Năm nay, Tháp Eiffel sẽ lại được thắp sáng vào tối 14-7 để chào mừng Quốc khánh Pháp.
PHƯƠNG LINH (theo Le Figaro, Francebleu.fr)
* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.