Nữ hoàng Margrethe II, 83 tuổi, lên ngôi vào năm 1972 và là người tại vị lâu thứ hai ở châu Âu sau cố Nữ hoàng Anh Elizabeth II, người qua đời năm 2022. Hồi tháng 2-2023, Nữ hoàng Margrethe II đã trải qua cuộc phẫu thuật lưng thành công.

Đề cập đến ca phẫu thuật, bà cho biết: "Cuộc phẫu thuật tự nhiên làm nảy sinh suy nghĩ về tương lai - liệu đã đến lúc phải giao lại trách nhiệm cho thế hệ sau hay chưa. Và tôi đã quyết định rằng bây giờ là thời điểm thích hợp”.

leftcenterrightdel

Nữ hoàng Đan Mạch thông báo thoái vị trong bài phát biểu mừng năm mới ngày 31-12-2023. Ảnh: Reuters 

Thủ tướng Mette Frederiksen đã cảm ơn Nữ hoàng vì sự cống hiến suốt đời của bà. Bà Frederiksen cho biết nhiều người Đan Mạch chưa bao giờ biết đến một vị vua nào khác ngoài Nữ hoàng Margrethe II. Nữ Thủ tướng khẳng định: “Nữ hoàng Margrethe II là hình ảnh thu nhỏ của Đan Mạch”.

Sinh năm 1940, là con của Vua Frederik IX và Hoàng hậu Ingrid, Nữ hoàng Margrethe II đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi của người dân Đan Mạch, những người yêu thích tính cách khéo léo và sáng tạo của bà. Bà cũng được biết đến là người yêu thích khảo cổ học và đã tham gia một số cuộc khai quật. Bà đã trở thành người thừa kế của Vua Frederik IX vào năm 1953 ở tuổi 31, sau khi sửa đổi Hiến pháp cho phép phụ nữ thừa kế ngai vàng.

Năm 1967, bà kết hôn với nhà ngoại giao Pháp Henri de Laborde de Monpezat, và có 2 người con là Thái tử Frederik, người sẽ trở thành Vua Frederik X, và Hoàng tử Joachim. Thái tử Frederik đã kết hôn với Mary Elizabeth Donaldson, người Australia, vào năm 2004.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.