QĐND - Theo Tân Hoa xã, Trung Quốc ngày 16-4 đã công bố Sách Trắng về “Sự vận dụng đa dạng hóa các lực lượng vũ trang Trung Quốc”, trong đó giới thiệu chi tiết khái niệm an ninh mới cũng như việc vận dụng các lực lượng vũ trang trong thời bình của nước này. Đây là Sách Trắng Quốc phòng thứ 8 của Chính phủ Trung Quốc kể từ năm 1998.

Họp báo giới thiệu Sách Trắng Quốc phòng Trung Quốc tại Bắc Kinh ngày 16-4. Ảnh: Tân Hoa xã

 

Khái niệm an ninh mới

Sách Trắng Quốc phòng vừa được công bố chỉ ra rằng, Trung Quốc sẽ giới thiệu một khái niệm an ninh mới, theo đó đề cao sự tin tưởng lẫn nhau, lợi ích chung, sự bình đẳng và phối hợp, đồng thời theo đuổi an ninh toàn diện, an ninh chung và hợp tác an ninh. "Trung Quốc sẽ không bao giờ theo đuổi bá quyền, hành xử theo kiểu bá quyền hay bành trướng quân đội" - Sách Trắng nêu rõ.

Văn kiện này cũng cung cấp thông tin chi tiết về việc vận dụng đa dạng các lực lượng vũ trang trong thời bình, đồng thời lý giải điều này là nhằm đáp ứng nhu cầu an ninh cốt lõi của Trung Quốc cũng như để duy trì an ninh, ngăn chặn khủng hoảng và giành thắng lợi trong các cuộc chiến.

Cụ thể, lực lượng vũ trang Trung Quốc được giao nhiệm vụ bảo vệ biên giới và bờ biển, bảo đảm an ninh không phận, nâng cao khả năng trực chiến và gia tăng các cuộc tập trận cũng như diễn tập chiến đấu. Sách Trắng khẳng định, PLA sẽ tăng cường huấn luyện xa bờ và hải quân Trung Quốc sẽ tổ chức huấn luyện nhiều hình thức cho các lực lượng đặc nhiệm hỗn hợp. Sách Trắng nêu rõ, lực lượng vũ trang Trung Quốc sẵn sàng chặn đứng và đáp trả kiên quyết bất kỳ hành động khiêu khích gây phương hại đến chủ quyền, an ninh và sự toàn vẹn lãnh thổ nước này.

Công khai phiên hiệu của 18 tập đoàn quân

Sách Trắng chỉ ra rằng, những năm gần đây, Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã tiến hành cải cách như tăng cường chức năng quản lý, thành lập Ban Quy hoạch chiến lược Quân giải phóng, biên chế lại và sáp nhập một số ban ngành; xây dựng lực lượng tác chiến theo mô hình mới, tối ưu hóa cơ cấu các quân, binh chủng, cải cách mô hình tổ chức, tăng cường trang bị vũ khí kỹ thuật công nghệ cao... Theo văn kiện này, bộ đội tác chiến cơ động lục quân hiện nay của Trung Quốc bao gồm 18 tập đoàn quân với 850.000 quân, trong đó lực lượng hải quân có 235.000 người, lực lượng không quân có 398.000 người.

Đây cũng là lần đầu tiên Trung Quốc công khai phiên hiệu của 18 tập đoàn quân thuộc PLA trong Sách Trắng Quốc phòng của nước này. Tân Hoa xã cho rằng, việc công khai là nhằm tăng cường sự minh bạch của lực lượng vũ trang Trung Quốc.

Ngoài ra, Sách Trắng cũng đề cập đến nhiệm vụ, quân số và trang thiết bị của lực lượng pháo binh 2, lực lượng cảnh sát vũ trang và lực lượng dân quân. Trong Sách Trắng, Trung Quốc lần đầu tiên công bố tên gọi của các loại vũ khí tên lửa mới của lực lượng pháo binh 2.

Chỉ trích Mỹ về căng thẳng khu vực

Theo Hãng tin Kyodo, đề cập đến vấn đề tranh chấp lãnh thổ trên biển với Nhật Bản, Sách Trắng Quốc phòng của Trung Quốc nhấn mạnh: "Về các vấn đề liên quan tới chủ quyền lãnh thổ, các quyền lợi và lợi ích biển của Trung Quốc, một số quốc gia láng giềng đã có các hành động làm cho tình hình trở nên phức tạp cũng như trầm trọng hơn, và Nhật Bản đang “gây rối” về vấn đề quần đảo Điếu Ngư (Nhật Bản gọi là Xên-ca-cư)".

Roi-tơ cho hay, Sách Trắng Quốc phòng của Trung Quốc cũng nói rằng "một số quốc gia" đang làm gia tăng căng thẳng tại châu Á-Thái Bình Dương, chỉ trích các nỗ lực của Mỹ nhằm tăng cường sự hiện diện quân sự và các liên minh trong khu vực. Trong Sách Trắng Quốc phòng, Trung Quốc cũng bày tỏ không hài lòng với điều mà Mỹ gọi là "tái cân bằng lực lượng” khi Oa-sinh-tơn rút dần quân khỏi cuộc chiến ở Áp-ga-ni-xtan và "xoay trọng tâm" vào khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Văn kiện trên cho biết, Bắc Kinh đang phải đối chọi với "nhiều mối đe dọa an ninh phức tạp" cho dù đang ngày càng gia tăng ảnh hưởng, đồng thời nhấn mạnh chiến lược trên của Mỹ đồng nghĩa với "những thay đổi sâu sắc" đối với khu vực.

Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc còn khẳng định: "Các cường quốc đang phát triển mạnh mẽ các công nghệ quân sự mới và tối tân hơn nhằm bảo đảm rằng họ có thể duy trì thế thượng phong chiến lược khi cạnh tranh với quốc tế trong các lĩnh vực như không gian vũ trụ và không gian mạng".

Sách Trắng Quốc phòng của Trung Quốc cũng nhấn mạnh các vùng biển và đại dương có vai trò quan trọng sống còn đối với sự thịnh vượng của người dân và tương lai của đất nước Trung Quốc.

ANH VŨ