Trong tuyên bố, bà Jean-Pierre nhận định các thành viên đảng Cộng hòa đang lãng phí thời gian với đề xuất chưa thực sự nghiêm túc này và điều này sẽ chỉ khiến chính phủ đóng cửa nhiều hơn.

leftcenterrightdel

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre. Ảnh: New York Post 

Trước đó, Chủ tịch Hạ viện Johnson ngày 11-11 đã công bố biện pháp chi tiêu tạm thời của đảng Cộng hòa nhằm ngăn chặn việc chính phủ đóng cửa, nhưng đã nhanh chóng vấp phải sự phản đối của các nhà lập pháp từ cả hai đảng trong Quốc hội. Khác với các nghị quyết tiếp nối thông thường, vốn tài trợ cho các cơ quan liên bang trong một khoảng thời gian cụ thể, biện pháp do ông Johnson công bố sẽ tài trợ cho một số cơ quan của chính phủ đến ngày 19-1 và những bộ phận khác đến ngày 2-2-2024. Phe Cộng hòa tại Hạ viện hy vọng sẽ thông qua biện pháp này vào ngày 14-11 tới.

Hạ viện và Thượng viện do đảng Dân chủ lãnh đạo phải nhất trí một biện pháp chi tiêu mà Tổng thống Joe Biden có thể ký thành luật trước ngày 17-11, nếu không muốn chính phủ đóng cửa một phần, dẫn đến đóng cửa các công viên quốc gia, làm gián đoạn việc trả lương cho khoảng 4 triệu công nhân liên bang và làm gián đoạn nhiều hoạt động từ giám sát tài chính đến nghiên cứu khoa học.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.