Dù cho cộng đồng quốc tế đã có những nỗ lực nhằm thu hẹp chênh lệch giàu nghèo song cho đến nay, sự khác biệt về khoảng cách thu nhập này vẫn không mấy suy chuyển bởi khối tài sản của người giàu vẫn tiếp tục cao thêm. Theo kết quả điều tra nghiên cứu mới đây của Tập đoàn tài chính Merrill Lynch và Cap Gemini, giá trị tài sản của một bộ phận những người giàu nhất thế giới trong năm 2006 đã tăng vọt thêm 11,4%.

Các chuyên gia kinh tế của 2 Tập đoàn trên dự báo, chỉ trong vòng vài năm tới, sự gia tăng giá trị tài sản của người giàu có thể thấp hơn đôi chút do tốc độ phát triển chậm lại của kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên hiện nay, do giá cả hàng hóa tăng cao, thị trường bất động sản sinh lời và tốc độ bùng nổ nhanh chóng của những nền kinh tế mới nổi của thế giới như Trung Quốc và Ấn Độ, tổng giá trị tài sản của những triệu phú thế giới - những người sở hữu từ hơn 1 triệu USD trở lên - đã đạt tới 37.200 tỷ USD vào thời điểm cuối năm 2006.

Theo nghiên cứu trên, từ nay tới năm 2011, nếu kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng ở mức trung bình 6,8%/năm thì tổng giá trị tài sản của những người giàu nhất thế giới sẽ lên tới 51.600 tỷ USD. Giá trị tài sản của những người giàu ở khu vực Mỹ - La-tinh đã tăng thêm 23%, đạt tốc độ nhanh nhất thế giới trong năm 2006. Tiếp đó là châu Phi với 14%, Trung Đông 12% và châu Á - Thái Bình Dương là 11%. Tổng số tiền đóng góp từ thiện của những người giàu trong năm 2006, dưới các hình thức khác nhau, đạt tổng cộng 285 tỷ USD, trong đó các tỷ phú và triệu phú khu vực Bắc Mỹ và châu Á là những người hào phóng nhất.

Tuy nhiên báo cáo cho rằng, giá trị tài sản của người giàu trong vài năm tới sẽ tăng chậm hơn, trong bối cảnh kinh tế Mỹ dự kiến sẽ giảm do chịu ảnh hưởng từ một cuộc khủng hoảng về lĩnh vực bất động sản, trong khi viễn cảnh nền kinh tế Ấn Độ và Trung Quốc cũng không phát triển với tốc độ “phi mã” như thời gian vừa qua. Từ nay tới năm 2011, kinh tế khu vực Trung Đông được dự báo sẽ phát triển với tốc độ nhanh nhất, đạt khoảng 9,5%/năm do giá dầu mỏ vẫn tiếp tục ở mức cao và nhu cầu tiêu thụ thứ nhiên liệu quý giá này vẫn không ngừng tăng lên.

THANH LINH