Chính phủ Iran và phong trào Hezbollah tại Liban đã tuyên bố sẽ có các đòn đáp trả mạnh mẽ nhằm vào Israel sau các vụ ám sát xảy ra ngày 31-7 đối với hai nhân vật cấp cao của phong trào Hamas và Hezbollah.
Hơn 10 ngày trôi qua kể từ khi xảy ra các vụ ám sát, cho dù không tránh khỏi sự căng thẳng, nhưng người dân Israel dường như đã quen với tâm lý chờ đợi một cuộc tấn công trả đũa.
 |
Quảng trường ở Tel Aviv treo cờ Israel, ngày 16-7. Ảnh: Reuters |
Đến ngày 11-8, Bộ tư lệnh Mặt trận Nội địa - cơ quan phụ trách các vấn đề an ninh dân sự của Israel vẫn chưa nâng mức cảnh báo về an ninh an toàn cho người dân. Trừ một số địa phương sát biên giới, cuộc sống tại hầu hết các thành phố ở Israel về cơ bản vẫn diễn ra bình thường. Các công sở, trường học và hoạt động đông người vẫn được phép hoạt động không bị giới hạn. Hàng quán vẫn mở cửa và người dân vẫn ra ngoài tụ tập, ăn uống.
Anh Dudi, một nhân viên bán hàng tại thành phố Petah Tiqva, phía đông Tel Aviv, cho rằng một cuộc tấn công trả đũa của Iran và Hezbollah có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, hằng ngày anh vẫn đi làm bình thường. Anh nói: “Tôi không sợ. Bạn thấy đấy, hôm nay tôi vẫn ra ngoài ăn pizza cùng với gia đình. Cuộc sống vẫn phải tiếp diễn và chúng tôi vẫn phải sống ở đất nước này. Điều tôi lo ngại là chiến tranh sẽ ảnh hưởng tới công việc buôn bán”.
Tuy nhiên, không phải người dân nào cũng có tâm lý vững vàng như anh Dudi. Nhiều người vẫn lo ngại và hạn chế ra đường nếu không thực sự cần thiết, hạn chế tụ tập ở các điểm cách xa hầm trú ẩn. Vì vậy thành phố Tel Aviv những ngày đầu tháng 8 có phần bớt đông đúc hơn. Trước đó, một số người dân đã tranh thủ mua lương thực, nước uống dùng cho cả tuần, đề phòng khi xảy ra chiến tranh các dịch vụ thiết yếu có thể bị gián đoạn. Thủ lĩnh Hezbollah, ông Hassan Nasrallah tuần qua đã nói rằng để người dân Israel phải chờ đợi trong sự lo lắng "là một phần của sự trừng phạt".
TTXVN
*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.
Theo Al Jazeera và AFP, vụ tập kích của Israel vào trường Al-Tabieen tại Gaza City thuộc dải Gaza vào ngày 10-8 đã khiến ít nhất 90 người thiệt mạng và làm dấy lên làn sóng lên án, hối thúc đàm phán từ nhiều nước.
Phong trào Hezbollah ở Lebanon ngày 10-8 đã tấn công một căn cứ quân sự của Israel ở phía Tây Nam thành phố Safed, miền Bắc Israel, bằng các thiết bị bay không người lái và gây thương vong cho một số binh sĩ Israel.