Phát biểu tại hội nghị do Viện nghiên cứu chính sách chống khủng bố thuộc Đại học Reichman tổ chức, Ngoại trưởng Lapid khẳng định chiến lược phát triển kinh tế Dải Gaza là nhằm kiến tạo môi trường ổn định cho cả hai bên, lấy nền tảng là thu hút đầu tư quốc tế và quan hệ hợp tác giữa Israel với Palestine.

Giai đoạn một là khôi phục cơ sở hạ tầng của Gaza, với điều kiện có sự giám sát chặt chẽ của quốc tế và phong trào Hồi giáo Hamas phải kiềm chế. Giai đoạn hai gồm nhiều dự án lớn, bao gồm việc xây dựng một hòn đảo nhân tạo ngoài bờ biển Gaza để xây dựng cảng biển và các dự án cơ sở hạ tầng kết nối Bờ Tây với Gaza.

leftcenterrightdel
 Người dân dọn dẹp đống đổ nát của những tòa nhà bị phá hủy sau các cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas tại Dải Gaza ngày 5-6-2021. Ảnh: TTXVN.

Ngoại trưởng Lapid cũng nhắc lại những đề nghị kết nối đường ống cung cấp khí đốt, xây dựng nhà máy khử muối để cung cấp nước sạch và mở một cảng biển tại Dải Gaza. Ông Lapid cho rằng giải quyết khó khăn về kinh tế sẽ góp phần ổn định cuộc sống cho người dân ở khu vực bị phong tỏa này.

Ngoài ra, Ai Cập và Chính quyền Palestine (PA) cũng sẽ có vai trò quan trọng trong kế hoạch này. Trong đó, PA sẽ tiếp quản lĩnh vực kinh tế và dân sự ở Dải Gaza, vốn đang do phong trào Hamas quản l‎ý. Nếu Hamas có bất cứ vi phạm nào thì Israel sẽ ngừng kế hoạch và có biện pháp đáp trả phù hợp.

Ông Lapid cho biết đã thảo luận kế hoạch này với các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU), Ai Cập, các quốc gia vùng Vịnh, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Dự kiến ông sẽ sớm trình kế hoạch này để nội các Israel xem xét và thông qua.

Tuy nhiên, ông Lapid cũng thừa nhận kế hoạch này không đề cập đến giải pháp hai nhà nước và không giải quyết được gốc rễ vấn đề về "quy chế cuối cùng" giữa Israel và Palestine. Ông giải thích điều kiện hiện nay chưa cho phép giải pháp ngoại giao, song đàm phán có thể được nối lại trong tương lai khi thích hợp.

Người Palestine thường không tỏ ra tin tưởng trước những đề xuất về kinh tế từ Israel do cho rằng chỉ có dàn xếp về chính trị mới mang lại giải pháp cuối cùng. Đề xuất mới của Ngoại trưởng Lapid cũng dường như khó khả thi, bởi phong trào Hamas sẽ không đồng ý ‎chuyển giao quyền lãnh đạo kinh tế-xã hội cho PA.

TTXVN