Ngày 15-6, ông Dmitry Peskov, Thư ký Báo chí của Tổng thống Nga, cho biết những tuyên bố của Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về việc muốn đối thoại với Tổng thống Nga Vladimir Putin cho thấy khả năng này có thể xảy ra.
Ông Peskov nêu rõ: “Cả ông Scholz và Macron - họ đã nhiều lần nói về điều này và tất nhiên, họ đang nói nhiều hơn về một ý tưởng có thể thực hiện”. Thư ký Báo chí của Tổng thống Nga nhấn mạnh giao tiếp có mục đích là cách thức hoàn toàn bình thường trong quan hệ quốc tế, thậm chí trong cả những thời điểm khó khăn nhất, việc liên lạc giữa các nguyên thủ là điều bình thường.
 |
Ông Dmitry Peskov, Thư ký Báo chí của Tổng thống Nga. Ảnh: TTXVN
|
Tổng thống Nga và Thủ tướng Đức đã điện đàm 11 lần kể từ khi Moskva mở chiến dịch quân sự đặc biệt, trong đó có 3 lần theo hình thức ba bên với sự tham gia của cả Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Hầu hết các liên hệ này diễn ra vào mùa Xuân năm ngoái. Lãnh đạo Nga và Đức nói chuyện qua điện thoại lần cuối vào ngày 2-12-2022. Cuộc gặp mặt trực tiếp cuối cùng của các nhà lãnh đạo diễn ra tại Điện Kremlin vào ngày 15-2-2022.
Tổng thống Macron cũng nhiều lần khẳng định nối lại các cuộc đối thoại với Nga là không thể thiếu để giải quyết khủng hoảng Ukraine và bảo đảm an ninh cho châu Âu.
TTXVN
TASS ngày 15-6 đưa tin, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố nước này sẽ không gia hạn thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen, hay còn có tên chính thức là Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen, trừ khi các điều khoản liên quan tới Moscow được thực thi đầy đủ.
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 13-6 cho biết, ông đang cân nhắc khả năng Nga rút khỏi Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen.