Tổng thống Putin bổ nhiệm ông Alexei Dyumin, người trước đó làm Thống đốc tỉnh Tula và ông Nikolai Patrushev, người trước đó là Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang làm Trợ lý Tổng thống. Trong khi đó, ông Maxim Oreshkin, người trước đó là Trợ lý Tổng thống, được thăng chức Phó chánh Văn phòng Tổng thống. 

leftcenterrightdel

Tổng thống Nga Vladimir Putin làm việc tại văn phòng ở Điện Kremlin, trước lễ tuyên thệ nhậm chức, ngày 7-5-2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong số trợ lý của Tổng thống Putin, có ba nhân vật mới là các ông Dyumin sẽ giám sát Tổ hợp công nghiệp-quốc phòng và thể thao, cũng như tham gia vào Hội đồng Nhà nước; ông Patrushev sẽ giám sát hoạt động đóng tàu, cũng như quan hệ với truyền thông; ông Ruslan Edelgeriev, người trước đó giữ chức cố vấn cho nguyên thủ quốc gia. Các trợ lý tại vị bao gồm các ông Yury Ushakov, Vladimir Medinsky, Dmitry Mironov, Andrei Fursenko, Dmitry Shalkov, Dmitry Kalimulin và bà Larisa Brycheva.

Trong khi đó, các nhân sự là cố vấn của Tổng thống Putin có sự thay đổi như sau: Bà Elena Yampolskaya - Chủ tịch Ủy ban Duma quốc gia (Hạ viện) về văn hóa và ông Igor Levitin, người từng làm trợ lý cho Tổng thống, trở thành các cố vấn mới của Tổng thống. Các ông Valery Fadeyev - Chủ tịch Hội đồng Nhân quyền và ông Anton Kobyakov - người giám sát việc tổ chức các sự kiện quốc tế có sự tham gia của nhà lãnh đạo Nga, tiếp tục giữ vị trí cố vấn trong cơ cấu nhân sự mới.

Bên cạnh đó, các vị trí đại diện đặc quyền và toàn quyền của Tổng thống không có sự thay đổi, bao gồm ông Sergei Ivanov được tái bổ nhiệm vào vị trí Đại diện đặc biệt của Tổng thống về các vấn đề môi trường, sinh thái và giao thông; các ông Garry Minkh và Artur Muravyov làm Đại diện toàn quyền của Tổng thống tại Duma quốc gia và Hội đồng Liên bang (Thượng viện); ông Alexander Konovalov - người đại diện cho Tổng thống tại Tòa án Hiến pháp. Ngoài ra, tất cả các đại diện toàn quyền ở các vùng liên bang vẫn giữ chức vụ của mình.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.