Cùng có tên trong danh sách bị truy nã của Nga là Ngoại trưởng Estonia Taimar Peterkop và Bộ trưởng Văn hóa Litva Simonas Kairys. Theo một nguồn tin được hãng tin Nga TASS trích dẫn, các cáo buộc đặc biệt liên quan đến việc “phá hủy tượng đài Hồng quân Liên Xô”.

leftcenterrightdel

Thủ tướng Estonia Kaja Kallas. Ảnh: THE MOSCOW TIMES 

Thủ tướng Estonia gọi động thái này của Nga là "không có gì đáng ngạc nhiên": “Đây là một bằng chứng nữa cho thấy tôi đang làm điều đúng đắn… Sự hỗ trợ mạnh mẽ của EU dành cho Ukraine là một thành công và nó làm tổn thương Nga”, bà Kallas viết trên mạng xã hội X, không quên nhấn mạnh Estonia sẽ tiếp tục “ủng hộ mạnh mẽ Ukraine”, đồng thời đóng góp vào việc tăng cường khả năng phòng thủ của EU.

Việc đưa nhà lãnh đạo Estonia vào danh sách truy nã đánh dấu sự leo thang căng thẳng trong quan hệ giữa Nga và phương Tây. Estonia là một trong những đồng minh thân thiết nhất của Ukraine trong khối EU gồm 27 quốc gia. Thủ tướng Estonia liên tục kêu gọi tăng cường hỗ trợ quân sự cho Kiev và bóp nghẹt Moscow bằng các biện pháp trừng phạt tiếp theo.

Tại Hội nghị thượng đỉnh EU, Thủ tướng Estonia kêu gọi các nước “hành động nhiều hơn nữa” để cung cấp cho Kiev lượng đạn dược cần thiết “chống chọi lại cuộc tấn công” của Moscow.

Chỉ vài tháng sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, Thủ tướng Kallas tuyên bố Estonia sẽ dỡ bỏ 400 tượng đài của Liên Xô khỏi không gian công cộng ở nước này.

Nga có bộ luật hình sự áp dụng với tội xúc phạm các đài tưởng niệm chiến tranh. 

Gần một phần tư trong số 1,3 triệu dân của Estonia là người gốc Nga.

TUẤN MINH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan