Theo TASS, vòng đàm phán thứ 3 giữa phái đoàn Ukraine và Nga đã kết thúc sau tầm 3 giờ đồng hồ. Phái đoàn Ukraine đã rời Belovezhskaya Pushcha ngay sau vòng đàm phán này.

Cả hai bên đã đồng ý tiếp tục các cuộc đàm phán và ghi nhận những chuyển biến tích cực về vấn đề hành lang nhân đạo.

leftcenterrightdel
Cư dân Irpin chạy trốn giao tranh dữ dội qua một cây cầu bị phá hủy khi lực lượng Nga tiến vào thành phố hôm 7-3. Ảnh Getty Images 

Trưởng đoàn đàm phán của Nga, trợ lý tổng thống Vladimir Medinsky, sau đó cho biết, ông hy vọng rằng các hành lang nhân đạo để sơ tán dân thường sẽ bắt đầu hoạt động kể từ ngày 8-3.

Các cuộc đàm phán với Kiev vẫn chưa đạt được kỳ vọng ban đầu nhưng sẽ được tiếp tục.

Theo CNN, Nga đã đề xuất một lệnh ngừng bắn mới bắt đầu từ 10 giờ sáng (giờ Moscow) 8-3, tức 2 giờ chiều (giờ Việt Nam). Điều này cho thấy Nga đã sẵn sàng mở các hành lang sơ tán từ Kyiv, Chernihiv, Sumy, Kharkiv và Mariupol.

Tuy nhiên, vẫn chưa có đồng ý chính thức từ phía Ukraine.

Tuyền thông Nga trích thông cáo của Trụ sở điều phối Nga về ứng phó nhân đạo tại Ukraine rằng "Nga tuyên bố ngừng bắn từ 10 giờ (giờ Moscow) ngày 8-3 và sẵn sàng cung cấp các hành lang nhân đạo: từ Kyiv và các khu định cư lân cận đến Liên bang Nga qua lãnh thổ Cộng hòa Belarus tới Gomel".

Tuyên bố này cũng nói cụ thể các hành lang sơ tán “từ Chernihiv qua lãnh thổ Belarus, từ thành phố Sumy dọc theo hai tuyến đường tới Poltava và đến lãnh thổ Nga, từ Kharkiv đến lãnh thổ Nga hoặc đến Lviv, Uzhgorod, Ivano-Frankivsk. Ngoài ra, một hành lang nhân đạo sẽ được mở từ Mariupol dọc theo hai tuyến đường đến lãnh thổ của Nga và Zaporizhie".

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba. Ảnh: Getty Images 

CNN ngày 8-3 đưa tin, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba đã xác nhận kế hoạch gặp người đồng cấp Nga Sergey Lavrov vào ngày 10-3 này.

Ngày 7-3, nói trên truyền hình Ukraine, ông Kuleba  cho biết, nếu Lavrov đã sẵn sàng cho một cuộc trò chuyện thực chất nghiêm túc, thì ông ấy cũng sẵn sàng. Kuleba khẳng định sẽ nói chuyện với bất cứ ai để hòa bình được thiết lập.

AFP đưa tin, phát biểu tại cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc  (LHQ), Thứ trưởng phụ trách các vấn đề nhân đạo Martin Griffiths nhấn mạnh, "thường dân ở những nơi như Mariupol, Kharkiv, Melitopol và những nơi khác rất cần viện trợ, đặc biệt là vật tư y tế để cứu người".

Ông kêu gọi tất cả các bên đảm bảo rằng dân cư nói chung và nhà dân cũng như cơ sở hạ tầng được bảo vệ an toàn trong các chiến dịch quân sự ở Ukraine. “Điều này bao gồm việc cho phép đi lại an toàn để dân thường rời khỏi các khu vực có hoạt động thù địch trên cơ sở tự nguyện theo hướng họ chọn”, Griffiths cho biết.

Theo vị quan chức này, LHQ cũng khẩn cấp cần một hệ thống “liên lạc thường xuyên” với tất cả các bên, cũng như “những đảm bảo để có thể cung cấp viện trợ nhân đạo”.

leftcenterrightdel
 Một cuộc họp của LHQ về Ukraine. 

Theo Griffiths, LHQ đã cử một nhóm tới Moscow để họp kỹ thuật đầu tiên tại Bộ Quốc phòng Nga với mục tiêu là phối hợp quân sự-dân sự nhân đạo tốt hơn để có thể "mở rộng quy mô" các hoạt động của LHQ.

Trả lời câu hỏi của phóng viên CNN Jake Tapper ngày 7-3, người phát ngôn Lầu Năm góc John Kirby cho biết các báo cáo rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đang cố gắng tuyển mộ các chiến binh nước ngoài để chiến đấu ở Ukraine thay cho lực lượng Nga là đúng sự thật và nhấn mạnh Mỹ có những chỉ số để chứng minh điều đó.

CNN đưa tin, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đăng một đoạn video quay cảnh mình ở trong văn phòng ở Kyiv tối 7-3. Đây là lần đầu tiên mọi nguoiwf có thể nhìn thấy ông Zelensky xuất hiện ở đó kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hôm 24-2.

Trong đoạn video, Tổng thống Ukraine tuyên bố: “Tôi đang ở Kyiv. Trong văn phòng của tôi. Tôi không trốn. Và tôi không sợ bất cứ ai".

leftcenterrightdel
 Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: CNN

Reuters đưa tin, Nga cảnh báo giá dầu có thể tăng lên 300 USD/thùng và nước này có thể đóng đường ống dẫn khí đốt chính tới Đức nếu phương Tây ngừng nhập khẩu dầu vì cuộc tấn công Ukraine khi các cuộc đàm phán hòa bình hôm 7-3 không đạt được nhiều tiến triển.

Các cuộc bao vây và ném bom các thành phố Ukraine vẫn tiếp tục.

MAI HƯƠNG (tổng hợp)