TASS ngày 6-12 dẫn tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Moscow có thể triển khai hệ thống tên lửa đạn đạo tầm trung siêu vượt âm mới nhất Oreshnik tại Belarus vào nửa cuối năm 2025.
 |
Tên lửa đạn đạo tầm trung Oreshnik của Nga. Ảnh: TTXVN |
Phát biểu sau cuộc họp với Hội đồng Nhà nước Tối cao của Nhà nước Liên bang, Tổng thống Nga khẳng định kế hoạch này sẽ trở thành hiện thực khi việc sản xuất hàng loạt tên lửa Oreshnik tăng lên và vũ khí này được đưa vào biên chế chính thức trong lực lượng tên lửa chiến lược của Nga. Đánh giá rằng việc triển khai tên lửa Oreshnik ở Belarus không đòi hỏi chi phí lớn, ông chủ Điện Kremlin khẳng định động thái này hoàn toàn khả thi bởi hai nước vừa ký hiệp ước bảo đảm an ninh chung. Tên lửa Oreshnik lần đầu tiên được biết đến khi Tổng thống Putin tuyên bố quân đội nước này đã sử dụng vào tháng trước trong chiến dịch quân sự đặc biệt của Moscow tại Ukraine.
PHẠM HUY
*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.
TASS ngày 11-11 dẫn lời ông Alexander Volfovich, Thư ký Nhà nước Hội đồng An ninh Belarus thông báo, nước này và Nga đã hoàn tất việc soạn thảo hiệp ước bảo đảm an ninh giữa hai nước cũng như khái niệm an ninh của Nhà nước Liên minh Nga-Belarus.