Tên lửa đẩy Falcon Heavy của công ty SpaceX mang theo tàu vũ trụ Psyche được phóng lúc 10 giờ 19 phút giờ địa phương (tức 21 giờ 19 phút giờ Việt Nam) từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở bang Florida (Mỹ).

Sau đó, tầng đầu tiên và tầng thứ hai của tên lửa Falcon đã tách ra, quay trở lại trái đất và hạ cánh thành công xuống bãi đáp của SpaceX ở Trạm Lực lượng vũ trụ Mũi Canaveral ở Florida, gần Trung tâm Vũ trụ Kennedy.

leftcenterrightdel

Mô phỏng tàu vũ trụ tiếp cận tiểu hành tinh Psyche. Ảnh: NASA 

Tàu vũ trụ của NASA dự kiến di chuyển quãng đường 3,5 tỷ km và mất khoảng 6 năm để đến tiểu hành tinh Psyche. Nếu diễn ra theo đúng kế hoạch, con tàu có kích thước bằng một chiếc xe tải nhỏ này sẽ đáp xuống tiểu hành tinh vào cuối tháng 7-2029 và bắt đầu sứ mệnh chủ chốt vào tháng 8 cùng năm. Theo NASA, tàu vũ trụ sẽ mất khoảng 2 năm quay quanh quỹ đạo của Psyche để chụp ảnh, lập bản đồ bề mặt và thu thập dữ liệu nhằm xác định thành phần của tiểu hành tinh.  

Bên cạnh nhiệm vụ thăm dò tiểu hành tinh kim loại, tàu vũ trụ còn có nhiệm vụ thử nghiệm công nghệ liên lạc laser mới của NASA có tên là “Liên lạc quang học không gian sâu”. Công nghệ mới được cho là có thể truyền dữ liệu và hình ảnh nhanh hơn ít nhất 10 lần so với các hệ thống thông thường hiện có.

Psyche được phát hiện vào năm 1852, nằm giữa sao hỏa và sao mộc. Với bề ngang 279km ở nơi rộng nhất, tiểu hành tinh hình củ khoai tây này là một trong những tiểu hành tinh lớn nhất được biết đến cho đến nay trong hệ mặt trời. Một số quan sát ban đầu cho thấy thành phần của thiên thể này có thể bao gồm vàng, sắt, nikel và nhiều kim loại khác tổng giá trị ước tính 10.000.000 tỷ USD. Tuy nhiên, NASA khẳng định sứ mệnh nghiên cứu trên không liên quan việc khai thác kim loại trong vũ trụ. Mục đích của sứ mệnh này là tìm hiểu sự hình thành của trái đất và các hành tinh đã đá khác có phần lõi là kim loại nóng chảy.

Đây là tàu vũ trụ nghiên cứu khoa học đầu tiên của NASA được phóng bằng tên lửa đẩy Falcon Heavy của công ty SpaceX.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.