Reuters ngày 3-6 dẫn thông báo của Bộ tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết đã tiến hành các cuộc tấn công vào đảo Qeshm-một cơ sở quân sự trọng yếu của Iran-nhằm đáp trả việc Iran bắn tên lửa vào Kuwait và Bahrain. Theo CENTCOM, Iran đã bắn hai tên lửa về phía Kuwait song chúng đã bị nổ trên đường bay, trong khi lực lượng Mỹ và Bahrain đánh chặn thành công các tên lửa nhắm vào Bahrain, cũng như bắn hạ nhiều máy bay không người lái (UAV) do Iran phóng đi nhằm tấn công "các thủy thủ dân sự đang di chuyển hợp pháp trong vùng biển khu vực".
Quân đội Kuwait sau đó cho biết UAV Iran cũng đã tấn công sân bay quốc tế của nước này, gây thiệt hại "đáng kể" cho các công trình và gây ra một số thương vong. Sau các cuộc tấn công, sân bay Kuwait có thời điểm phải tạm ngừng tất cả chuyến bay. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Kuwait, Chuẩn tướng Saud Abdulaziz Al-Otaibi mô tả vụ tấn công là "hành động xâm lược tội ác của Iran".
 |
Sân bay quốc tế Kuwait từng nhiều lần bị tấn công trong cuộc xung đột ở Trung Đông (ảnh minh họa). Ảnh: AP
|
Về phần mình, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết đã nhắm mục tiêu tấn công vào trụ sở Hạm đội 5 của Hải quân Mỹ tại Bahrain và một quốc gia khác, nhằm trả đũa việc tên lửa Mỹ tấn công tàu chở dầu M/T mang cờ Botswana đang hướng đến Iran.
Reuters cho hay, Bộ Ngoại giao Iran đã lên án các cuộc tấn công của Mỹ nhằm vào đảo Qeshm và tàu chở dầu trên eo biển Hormuz, cáo buộc các hành động này đã vi phạm thỏa thuận ngừng bắn và luật pháp quốc tế, đồng thời nhấn mạnh Kuwait và Bahrain phải chịu "trách nhiệm trực tiếp và rõ ràng" về các vụ tấn công, bởi lãnh thổ và các cơ sở của những quốc gia này đã được sử dụng để hỗ trợ các hoạt động quân sự của Mỹ chống lại Iran. Tehran tuyên bố bảo lưu quyền tự vệ và sẽ “sử dụng mọi biện pháp sẵn có” để đáp trả. Còn theo IRGC, "việc phá vỡ an ninh eo biển Hormuz sẽ khiến quân đội Mỹ gây hấn phải trả giá đắt".
Trong một diễn biến khác, hai hãng thông tấn Fars và Tasnim của Iran cho biết, các nhà đàm phán Tehran đã ngừng liên lạc với các nhà trung gian hòa giải khi căng thẳng leo thang trong cuộc xung đột riêng biệt nhưng có liên quan giữa Israel và lực lượng Hezbollah ở Lebanon. Lâu nay, Tehran vẫn luôn khẳng định, bất kỳ thỏa thuận ngừng bắn tiềm năng nào trong cuộc chiến ở Trung Đông phải bao gồm việc chấm dứt giao tranh ở Lebanon. Trong khi Israel và Mỹ cũng tuyên bố, cuộc chiến ở Lebanon “hoàn toàn tách biệt” với các cuộc đàm phán về chiến tranh với Iran.
Trên mạng xã hội Truth Social, Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi những thông tin về việc tạm ngừng đàm phán là "sai sự thật và không chính xác", rằng “các cuộc đàm phán giữa hai bên vẫn diễn ra liên tục”.
Các cuộc tấn công qua lại mới nhất giữa Mỹ và Iran cho thấy sự thiếu tiến triển trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Trung Đông, bất chấp những tuyên bố lạc quan của Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio trong lần xuất hiện đầu tiên hôm 2-6 trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện kể từ khi Mỹ và Israel phát động cuộc chiến chống Iran. Ngoại trưởng Marco Rubio nhắc lại tuyên bố rằng một thỏa thuận với Tehran đã “nằm trong tầm tay”, khẳng định Tehran đã “đồng ý đàm phán về các khía cạnh trong chương trình hạt nhân mà họ từng từ chối thảo luận cách đây một tháng”.
Trước những diễn biến phức tạp tại Trung Đông, Al Jazeera dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Iran cho hay, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi đã có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng các nước: Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar, Ai Cập, Pakistan và Saudi Arabia. Cuộc điện đàm của Ngoại trưởng Iran với Pakistan còn có sự tham gia của Thống soái Asim Munir, người đứng đầu quân đội Pakistan.
Trong khi đó, trên mạng xã hội X, ông Anwar Gargash, cố vấn của Tổng thống Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) khẳng định, những hành động “gây hấn” lặp đi lặp lại của Iran đối với Kuwait và Bahrain “đòi hỏi một lập trường kiên quyết và thống nhất từ các nước vùng Vịnh”. Ông Anwar Gargash tuyên bố: “An ninh của các quốc gia thành viên Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh có mối liên hệ mật thiết với nhau... Hành động gây hấn này không nhắm vào một quốc gia cụ thể nào mà nhắm vào tất cả chúng ta”.