DSCA thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ đã đưa ra thông báo về thương vụ bán quân sự nước ngoài tiềm năng giữa hai chính phủ, ước tính trị giá 650 triệu USD. Theo cơ quan này, Chính phủ Hàn Quốc đưa ra yêu cầu mua 38 tên lửa SM-6 Block I, hộp đựng hệ thống phóng thẳng đứng, thiết bị hỗ trợ huấn luyện và thiết bị liên quan khác. Thương vụ sẽ cải thiện khả năng phòng vệ của Hàn Quốc, đồng thời tăng cường hơn nữa khả năng tương tác với Mỹ và các đồng minh khác.

Nếu được phê chuẩn, dự kiến tên lửa đánh chặn SM-6 sẽ được lắp đặt trên các tàu khu trục KDX-III trang bị Aegis nặng 8.200 tấn của Hải quân Hàn Quốc và được triển khai trong những năm tới.

* Cùng ngày, các nguồn tin thạo tin cho biết Mỹ sẽ triển khai máy bay ném bom B-52 tới Hàn Quốc trong ngày 15-11 để tham gia các cuộc tập trận không quân chung.

Theo nguồn thạo tin, các chiến đấu cơ của Hàn Quốc sẽ hộ tống máy bay B-52 của Mỹ khi bay qua Hàn Quốc vào cuối ngày. Máy bay B-52 quay trở lại Hàn Quốc chưa đầy một tháng, sau lần hạ cánh đầu tiên tại đây ngày 17-10. Đây sẽ là cuộc tập trận chung thứ 6 của hai đồng minh trong năm nay có sự tham gia của máy bay ném bom B-52, một trong những khí tài chiến lược của Mỹ.

Giới phân tích nhận định việc triển khai thường xuyên các khí tài quân sự cấp cao trong năm nay nằm trong các nỗ lực của Mỹ nhằm tăng cường cam kết an ninh với Hàn Quốc.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.