Các cuộc đàm phán an ninh dự kiến diễn ra ngày 11-4 tới với sự tham gia của các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng hai nước. Đây được xem là dấu hiệu mới nhất cho thấy Chính phủ Philippines mong muốn củng cố liên minh với Mỹ.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Không quân Mỹ Frank Kendall (phải) và Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Carlito Galvez chủ trì lễ khởi công dự án cải tạo đường băng của căn cứ không quân Basa, thuộc tỉnh Pampanga, Philippines ngày 20-3. (Ảnh: AFP/TTXVN 

Trong diễn biến liên quan, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Carlito Galvez thông báo từ ngày 11-4 tới, nước này và Mỹ sẽ tổ chức cuộc tập trận thường niên Balikatan (Vai kề vai). Dự kiến tham gia tập trận có hơn 17.000 binh sĩ, trong đó có cả các binh sĩ của Australia.   

Cũng theo Bộ trưởng Galvez, ngoài cuộc tập trận với Mỹ, Philippines cũng đang triển khai thực hiện các kế hoạch với Nhật Bản hướng tới việc ký Thỏa thuận Các lực lượng thăm viếng (VFA) để các lực lượng phòng vệ Nhật Bản có thể tham gia các cuộc tập trận chung ở Philippines.

Trước đó, ngày 20-3, Bộ trưởng Không quân Mỹ Frank Kendall cho hay nước này và Philippines sẽ công bố sớm nhất có thể các căn cứ quân sự mới trong khuôn khổ Thỏa thuận Hợp tác quốc phòng tăng cường (EDCA) cho phép Mỹ tiếp cận các căn cứ quân sự tại Philippines.

Tháng trước, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. đã cho phép Mỹ tiếp cận thêm 4 căn cứ quân sự ở nước này, ngoài 5 căn cứ đã được tiếp cận theo EDCA.

TTXVN