Đây là nỗ lực mới nhất giữa các nước này nhằm tăng cường hợp tác an ninh ba bên ứng phó với chương trình phát triển tên lửa của Triều Tiên.

leftcenterrightdel
Người dân theo dõi bản tin truyền hình về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên tại Seoul, Hàn Quốc ngày 18-12-2023. Ảnh: AFP/TTXVN 

Thông báo của bộ trên nêu rõ: “Ba nước đã thiết lập hệ thống phát hiện và đánh giá tên lửa do Triều Tiên phóng trong thời gian thực tế, nhằm đảm bảo an toàn cho công dân của các nước và tăng cường các khả năng ứng phó liên quan”.

Theo hãng tin Yonhap, Mỹ - Nhật - Hàn cũng cùng nhau xây dựng một kế hoạch nhiều năm cho các cuộc tập trận quân sự ba bên nhằm mục tiêu tìm giải pháp ứng phó tốt hơn với các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Tại hội nghị thượng đỉnh ở Phnom Penh (Campuchia) tháng 11-2022, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã lần đầu tiên nhất trí chia sẻ dữ liệu cảnh báo tên lửa theo thời gian thực. Tháng 8 vừa qua, tại cuộc gặp ở Trại David (Mỹ), các nhà lãnh đạo đã một lần nữa khẳng định những nỗ lực và nhất trí vận hành hệ thống này vào cuối năm nay.

Trước đó, Mỹ đã có hệ thống chia sẻ dữ liệu riêng rẽ với Hàn Quốc và Nhật Bản, do có các hiệp ước liên minh song phương với hai nước này. Tuy nhiên, với việc triển khai hệ thống chia sẻ dữ liệu ba bên nói trên, đây là lần đầu tiên hai quốc gia láng giềng Đông Bắc Á có mối liên kết dữ liệu trực tiếp.

Mỹ - Nhật - Hàn chính thức triển khai hệ thống chia sẻ dữ liệu cảnh báo tên lửa theo thời gian thực tế một ngày sau khi Triều Tiên xác nhận phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-18.

Đây là vụ phóng ICBM thứ 5 của Triều Tiên trong năm nay. Bình Nhưỡng khẳng định vụ phóng thử này không gây tác động tiêu cực đối với an ninh của các nước láng giềng.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Nhật Bản, tên lửa mới nhất của Triều Tiên có khả năng vươn tới mọi địa điểm trên lãnh thổ Mỹ.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.