Cuộc gặp diễn ra sau khi Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol và người đồng cấp Mỹ Joe Biden thông qua Tuyên bố Washington tại hội nghị thượng đỉnh song phương tại Nhà Trắng hồi tháng trước, trong đó nhấn mạnh những nỗ lực chung nhằm tăng cường độ tin cậy của khả năng răn đe mở rộng của Mỹ.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân (JCS) của Hàn Quốc, Tướng Kim Seung-kyum (trái) và Tướng James C. McConville, Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ, tại trụ sở của JCS ở Seoul ngày 9-5. Nguồn: Yonhap

Tại cuộc gặp, Tướng Kim nhấn mạnh việc duy trì liên minh song phương mạnh mẽ và tư thế phòng thủ chung của hai nước đồng minh là "rất quan trọng" để hỗ trợ về mặt quân sự đối với một loạt các sáng kiến được nêu trong Tuyên bố Washington. Trong số các sáng kiến, có kế hoạch thành lập Nhóm Tham vấn hạt nhân để thảo luận về các vấn đề hoạch định chiến lược và hạt nhân cũng như về kế hoạch của Mỹ về tăng cường "tầm nhìn thường xuyên" đối với các khí tài chiến lược của Mỹ, bao gồm tàu ngầm tên lửa đạn đạo hạt nhân, tới Bán đảo Triều Tiên.

Về phần mình, Tướng McConville cam kết nỗ lực để đảm bảo rằng các khí tài của Quân đội Mỹ có thể được triển khai tới bán đảo một cách "kịp thời" để bảo vệ Hàn Quốc.

Hai bên nhất trí tăng cường thực thi khả năng răn đe mở rộng của Mỹ trong khi duy trì sự sẵn sàng của liên minh chống lại các mối đe dọa để hiện thực hóa một "liên minh trong hành động".

Cùng ngày, Tướng McConville đã gặp người đồng cấp Hàn Quốc - Tướng Park Jeong-hwan, tại trụ sở của Lục quân Hàn Quốc ở khu quân sự Gyeryongdae, cách thủ đô Seoul 160km về phía Nam.

TTXVN