Động thái này được cho là nhằm thực hiện lời hứa trong chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump khi còn là ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa. Đây là đợt công bố đầu tiên trong tổng số hơn 80.000 trang tài liệu liên quan vụ việc. Tổng thống Donald Trump cũng cam kết sẽ lần lượt công bố các tài liệu về vụ ám sát mục sư Martin Luther King Jr. và Thượng nghị sĩ Robert Kennedy năm 1968.

Tổng thống John F. Kennedy và đệ nhất phu nhân Jacqueline Kennedy ngồi trên xe ở Dallas, Texas, ngày 22-11-1963, ngay trước thời điểm ông bị ám sát. Ảnh: Bettmann Archive 

Theo Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Mỹ Tulsi Gabbard, “Tổng thống Donald Trump đang mở ra một kỷ nguyên mới về tính minh bạch”. Còn nhà sử học Alice L.George nhận định, sự tò mò của người Mỹ về các vụ ám sát và những câu hỏi về tính minh bạch của chính phủ “khiến người ta cảm thấy có bằng chứng quan trọng nào đó được cất giấu trong những tập tài liệu này”, rằng đã đến lúc người dân Mỹ cần được biết sự thật.

MAI VŨ

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.