Thông báo của CENTCOM nêu rõ hai tên lửa đạn đạo trên được bắn từ vùng lãnh thổ do lực lượng Houthi kiểm soát tại Yemen. Theo CENTCOM, đây là vụ tấn công thứ 23 mà Houthi tiến hành nhằm vào hoạt động vận tải biển quốc tế kể từ ngày 19-11 vừa qua.

leftcenterrightdel
 Tàu khu trục USS Gravely (DDG 107) của Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

CENTCOM cho biết hai tàu khu trục của Mỹ là USS Gravely và USS Laboon đã tiếp nhận yêu cầu hỗ trợ từ tàu container của hãng vận tải biển Maersk (Đan Mạch) treo cờ Singapore, sau khi tàu này phát thông báo bị tấn công bằng tên lửa khi di chuyển qua Biển Đỏ. Sau đó, tàu USS Gravely đã bắn hạ hai tên lửa hướng về tàu hàng trên. CENTCOM nêu rõ không có thông báo thương vong sau vụ tấn công tàu chở hàng trên.

Kể từ khi xung đột giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas kiểm soát dải Gaza bùng phát, lực lượng Houthi tuyên bố thực hiện các vụ tấn công nhằm vào các tàu liên quan đến Israel để ủng hộ người Palestine ở dải Gaza. Những vụ tấn công bằng thiết bị bay không người lái và tên lửa khiến các chủ tàu hàng phải thay đổi lộ trình di chuyển theo tuyến đường dài hơn qua Mũi Hảo Vọng ở Nam Phi, thay vì qua Kênh đào Suez của Ai Cập. Lực lượng Houthi nhấn mạnh sẽ tiếp tục tấn công cho đến khi Israel ngừng chiến dịch quân sự tại dải Gaza và cho phép phân phối hàng cứu trợ tới dân thường Palestine tại vùng lãnh thổ này.

Để ngăn chặn các cuộc tấn công của Houthi, Mỹ đã phối hợp với các đồng minh lập ra liên minh gồm hơn 20 nước để bảo vệ các tàu thuyền đi qua Biển Đỏ, một trong những tuyến hàng hải quan trọng đối với thương mại quốc tế.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.