Gần 2.000 điểm bỏ phiếu trên cả nước đã mở cửa lúc 7 giờ sáng theo giờ địa phương (12 giờ theo giờ Việt Nam) để đón hơn 3 triệu công dân dự kiến đi bỏ phiếu để chọn ra tổng thống mới. Có 9 ứng cử viên tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử lần này, trong đó có 3 ứng cử viên độc lập. Các đối thủ cạnh tranh chính gồm Chủ tịch đảng Xã hội chủ nghĩa Igor Dodon (I-go Đô-đôn) thuộc phe thân Nga và Chủ tịch đảng Hành động và Đoàn kết, cựu Bộ trưởng Giáo dục Maia Sandu (Mai-a Xan-đu), người ủng hộ đẩy mạnh quan hệ với Liên minh châu Âu (EU).

Theo kết quả thăm dò trước bầu cử, ông Dodon dẫn đầu về tỷ lệ ủng hộ của cử tri  với 40,5%, trong khi đối thủ Sandu chỉ được 13%. 

Cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh Moldova vẫn đang chìm trong bóng đen vụ bê bối tham nhũng, trong đó tổng cộng 1 tỷ USD, chiếm khoảng 10% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Moldova, đã "bốc hơi" khỏi hệ thống ngân hàng của nước này.


Vụ bê bối đã dẫn tới các cuộc biểu tình rầm rộ năm ngoái, làm xói mòn lòng tin của cử tri đối với các chính trị gia thuộc phe thân EU.

TTXVN