Vụ lở đất tại mỏ vàng Copler xảy vào chiều 13-2 (giờ địa phương), gần thị trấn Ilic thuộc tỉnh miền núi Erzincan của Thổ Nhĩ Kỳ. Đoạn phim được quay bởi một công nhân gần đó cho thấy một núi đất khổng lồ đổ ụp xuống, cuốn theo mọi thứ trên đường di chuyển của nó.

Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Ali Yerlikaya cho biết 9 công nhân đã mất tích kể từ khi vụ lở đất xảy ra và nhiều khả năng bị chôn vùi trong đống đất đá. Cơ quan điều phối tình huống khẩn cấp và thảm họa Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD) đã điều động 400 nhân viên tìm kiếm, cứu nạn khẩn cấp tới hiện trường.

leftcenterrightdel

Copler là mỏ vàng lộ thiên, nằm gần thị trấn Ilic, thuộc tỉnh miền núi Erzincan (Thổ Nhĩ Kỳ). Ảnh minh họa: AFP 

Theo nhà địa chất Thổ Nhĩ Kỳ Suleyman Pampal, lớp đất đá tạo ra vụ lở đất đã được xử lý trong quá trình khai thác vàng và có thể chứa các chất nguy hiểm như chất độc xyanua. Ông cũng cảnh báo về mối đe dọa môi trường đối với sông Euphrates gần đó. “Nếu chất độc này ngấm ra sông Euphrates cũng có nghĩa là sự kết thúc của mọi sự sống… Nó phải được ngăn chặn khẩn cấp”.

Mỏ vàng Copler đã bị đóng cửa vào năm 2020 sau vụ rò rỉ xyanua xuống dòng sông Euphrates chảy qua Thổ Nhĩ Kỳ, Syria và Iraq. Tuy nhiên, nó được mở cửa trở lại sau hai năm, sau khi công ty điều hành nộp phạt và hoạt động dọn dẹp môi trường hoàn thành.

Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ Yilmaz Tunc tuyên bố mở cuộc điều tra về thảm họa vừa xảy ra.

HẢI LÊ

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.