Kênh al-Masirah cho biết các cuộc không kích nhằm vào huyện Alluhayah và huyện Bayt al-Faqih thuộc tỉnh Hodeidah. Theo người dân địa phương, các cuộc tấn công nhằm vào những mục tiêu quân sự cơ động của lực lượng Houthi.

leftcenterrightdel

Khói lửa bốc lên sau cuộc không kích của Mỹ và Anh nhằm vào các cơ sở quân sự của lực lượng Houthi gần Sanaa, Yemen ngày 12-1-2024. 

Trước đó, ngày 3-7, Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) thông báo quân đội nước này đã phá hủy 2 trạm radar tại khu vực do Houthi kiểm soát ở Yemen và 2 tàu nổi không có người điều khiển ở Biển Đỏ. Ngày 28-6, lực lượng Houthi đã phát động nhiều cuộc tấn công nhằm vào một tàu chở dầu và các tàu chở hàng trên Biển Đỏ, trong đó có một vụ tấn công tiến hành chung với nhóm “Kháng chiến Hồi giáo ở Iraq”.

Kể từ tháng 11-2023, Houthi đã tiến hành nhiều cuộc tấn công bằng thiết bị bay không người lái và tên lửa nhằm vào các tàu di chuyển trên tuyến vận tải quan trọng qua Biển Đỏ. Houthi tuyên bố các vụ tấn công này nhằm vào các tàu liên quan Israel để thể hiện đoàn kết với người Palestine, trong bối cảnh xung đột giữa Israel và Hamas ở dải Gaza vẫn tiếp diễn.

Đáp trả động thái trên của Houthi, một liên minh hải quân do Mỹ và Anh đứng đầu đã tiến hành các cuộc không kích và tấn công nhằm vào các mục tiêu Houthi kể từ tháng 1-2024.

Tin, ảnh: TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.