QĐND - Những vụ ném bom, xả súng vào thường dân do liên quân tại Áp-ga-ni-xtan “vô tình” thực hiện đã khiến người dân cực lực phản đối sự hiện diện của lực lượng nước ngoài tại đất nước Nam Á này. Ngày 20-2, quan chức chính phủ Áp-ga-ni-xtan cho hay, liên quân lại vừa “giết nhầm” thêm hàng loạt thường dân.
Tỉnh trưởng tỉnh Cu-na, ông Pha-lu-la Oa-hi-di (Fazlullah Wahidi) cho biết, các chiến dịch phối hợp trong bốn ngày qua của binh sĩ Áp-ga-ni-xtan và Lực lượng Hỗ trợ An ninh Quốc tế (ISAF) do NATO đứng đầu đã giết chết 64 dân thường ở tỉnh này. Theo ông Oa-hi-đi, trong số những người thiệt mạng có 20 phụ nữ, 29 trẻ em. “Họ bị giết chết trong các cuộc tấn công trên không và trên bộ ở huyện Ga-di A-bát”, hãng tin Roi-tơ trích lời ông Oa-hi-đi.
Hãng tin Roi-tơ cũng quay được hình ảnh tại một bệnh viện ở tỉnh Cu-na, trong đó cho thấy hai trẻ em đang phải phẫu thuật vết thương ở chân. Một nhân chứng có tên là I-bra-him, người huyện Ga-di A-bát, xuất hiện trong đoạn băng hình cho hay, hàng chục dân thường đã chết trong các chiến dịch đã diễn ra trong ba ngày qua.
Trong khi đó, người phát ngôn của ISAF lại thông báo lực lượng này không hề hay việc thường dân thiệt mạng mà chỉ đang điều tra về thông tin có 7 dân thường bị thương trong các chiến dịch diễn ra từ ngày 16-2. ISAF cũng tuyên bố rằng, 30 tay súng Ta-li-ban đã bị tiêu diệt trong cuộc truy quét tối 19-2 tại huyện Ga-di A-bát, tỉnh Cu-na.
 |
|
Binh sĩ NATO tuần tra tại Áp-ga-ni-xtan. Ảnh: AFP
|
Một báo cáo của Liên hợp quốc cho biết, số thường dân Áp-ga-ni-xtan bị thương vong trong các cuộc giao tranh trong 10 tháng đầu năm 2010 đã tăng 20% so với 10 tháng đầu năm 2009. Tổng cộng đã có 6.215 dân thường Áp-ga-ni-xtan bị thương vong, trong đó có 2.412 người chết, trong 10 tháng đầu năm 2010. Có 12% trong số này là nạn nhân của các chiến dịch do liên quân tiến hành.
Bạo lực vẫn là nỗi ám ảnh thường trực tại Áp-ga-ni-xtan trong năm 2011. Mới nhất là vụ đánh bom liều chết xảy ra ở phía Đông nước này ngày 19-2 đã làm ít nhất 40 người thiệt mạng, hơn 70 người bị thương. Đây được coi là vụ khủng bố đẫm máu nhất ở Áp-ga-ni-xtan trong vòng 8 tháng qua. 7 tay súng và một số kẻ đánh bom liều chết, hóa trang làm cảnh sát biên phòng, đã tấn công vào trụ sở Ngân hàng Ca-bun ở thành phố Gia-lan-la-bát, thủ phủ tỉnh Nan-ga-ha, dẫn tới cuộc đọ súng kéo dài nhiều giờ với lực lượng an ninh. Theo ông Ghun A-gha Xê-dai (Gul Agha Sherzai), Tỉnh trưởng tỉnh Nan-ga-ha, trong số 40 nạn nhân thiệt mạng nêu trên, đa số là nhân viên cảnh sát và binh sĩ Áp-ga-ni-xtan. Vụ này xảy ra 1 ngày sau vụ đánh bom liều chết nhằm vào một đồn cảnh sát ở tỉnh Khốt, làm 9 người thiệt mạng và khoảng 30 người bị thương. Lực lượng Ta-li-ban đã lên tiếng nhận trách nhiệm các vụ việc nói trên./.
Bảo Anh