Trước đó, ngày 26-7, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Niger Mohamed Bazoum và thể hiện sự "ủng hộ hoàn toàn" với nhà lãnh đạo này.

leftcenterrightdel
Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres (trái) đã điện đàm với Tổng thống Niger Mohamed Bazoum (phải) và thể hiện sự "ủng hộ hoàn toàn" với nhà lãnh đạo quốc gia châu Phi, đồng thời lên án những hành động giành chính quyền bằng vũ lực và kêu gọi các bên liên quan kiềm chế nhằm bảo đảm trật tự hiến pháp. 

Tổng thư ký Guterres cũng đã lên án những hành động giành chính quyền bằng vũ lực trong âm mưu đảo chính ở bang Sahel, đồng thời kêu gọi các bên liên quan kiềm chế và bảo đảm trật tự hiến pháp.

Trong tuyên bố của Nhà Trắng, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cũng thể hiện quan ngại sâu sắc về những diễn biến xảy ra ở Niger. Ông nhấn mạnh: "Chúng tôi lên án mạnh mẽ mọi nỗ lực nhằm giam giữ hoặc phá hoại hoạt động của chính phủ được bầu cử dân chủ của Niger". Theo ông Sullivan, Mỹ kêu gọi thả tự do cho Tổng thống Bazoum.

Bộ Ngoại giao Algeria cũng ra tuyên bố cho biết nước này lên án mạnh mẽ âm mưu đảo chính ở quốc gia láng giềng Niger và kêu gọi chấm dứt bạo lực ngay lập tức. Tuyên bố nhấn mạnh: "Chính phủ Algeria quan ngại sâu sắc về tình hình ở CH Niger và lên án mạnh mẽ âm mưu đảo chính đang xảy ra ở đó". Algeria kêu gọi chấm dứt ngay lập tức hành vi vi phạm trật tự hiến pháp không thể chấp nhận được này.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.