Thông báo của EDL cho biết trong 6 tháng đầu năm 2023, Lào đã trải qua hạn hán và nắng nóng cực độ khiến nhu cầu sử dụng điện tăng cao, trong khi các nhà máy thủy điện phải "căng mình" để sản xuất đủ điện.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa: TTXVN 

EDL cho biết 95% lượng điện năng của Lào do các nhà máy thủy điện sản xuất thông qua hệ thống EDL và doanh nghiệp điện lực nhà nước này có kế hoạch tập trung cung cấp điện cho thị trường trong nước và xuất khẩu lượng lớn cho Tập đoàn Điện lực Thái Lan (EGAT) trong mùa khô sắp năm 2024 tới.

Tổng Giám đốc của EGAT mới đây cho biết nếu tình trạng hạn hán ở Lào trở nên nghiêm trọng, các nhà máy thủy điện sẽ tạo ra ít điện hơn, khiến lượng điện xuất khẩu của nước này bị giảm.

Trong khi đó, các doanh nghiệp khai thác tiền điện tử đã không thanh toán tiền điện nợ và số nợ tích lũy ngày càng tăng. Một nhân viên EDL cho biết bên cạnh những quan ngại về khả năng hạn hán, thiếu nước, lý do khác khiến EDL phải tạm dừng cung cấp điện cho các doanh nghiệp khai thác tiền điện tử ở Lào là họ chưa thể thanh toán các hóa đơn tiền điện còn nợ đọng.

Tháng 9-2021, Chính phủ Lào đã ủy quyền cho 6 công ty kinh doanh và khai thác tiền điện tử để thử nghiệm khai thác và giao dịch các loại tiền điện tử như Bitcoin, Ethereum và Litecoin.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.