Tàu vũ trụ Soyuz MS-24 lên Trạm ISS mang theo 120kg trọng tải, bao gồm thiết bị chụp ảnh và quay video, khẩu phần ăn, vật dụng cá nhân và thiết bị cho các thí nghiệm khoa học.

leftcenterrightdel
 Tàu vũ trụ Soyuz MS-24 được phóng từ sân bay vũ trụ Baikonur (Kazakhstan). Ảnh: Reuters

Phi hành đoàn của tàu vũ trụ Soyuz MS-24 gồm có Loral O'Hara, cựu kỹ sư nghiên cứu tại Viện Hải dương học Woods Hole ở Massachusetts (Mỹ). Cô đã được chọn vào phi hành gia của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) vào năm 2017. Bay cùng cô là hai nam đồng nghiệp người Nga, gồm: Oleg Kononenko, Giám đốc Trung tâm huấn luyện phi hành gia Gagarin kiêm chỉ huy nhóm phi hành gia của Cơ quan vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) và phi hành gia Nikolay Chub.

Khi đến Trạm ISS, nhóm nhà du hành vũ trụ sẽ tiếp quản các hoạt động từ bộ ba thành viên phi hành đoàn đã ở trên Trạm ISS gần một năm. Hơn 70 thí nghiệm đã được lên kế hoạch cho chuyến thám hiểm của phi hành đoàn tàu Soyuz MS-24 với 7 trong số đó lần đầu tiên được thực hiện và 4 chuyến đi bộ ngoài không gian do hai phi hành gia Kononenko và Nikolay Chub thực hiện.

Theo kế hoạch, nữ phi hành gia O’Hara sẽ trở lại Trái đất trên tàu vũ trụ Soyuz MS-24 vào mùa Xuân năm 2024, trong khi sứ mệnh không gian của các phi hành gia Kononenko và Nikolay Chub sẽ kéo dài đến tháng 9 năm sau. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, các phi hành gia Nga sẽ trở về trái đất trên tàu vũ trụ Soyuz MS-25.

Trong sứ mệnh lần này, phi hành gia Kononenko sẽ là phóng viên đặc biệt thứ 4 của Hãng Thông tấn TASS trên trạm quỹ đạo và ông đã mang theo đồ chơi linh vật không gian Inotasya của hãng TASS, do chính nhân viên của TASS thiết kế và đặt tên. Ngoài ra, ông Kononenko cũng sẽ trở thành người đầu tiên trên trái đất dành hơn 1.000 ngày trong không gian sau khi hoàn thành chuyến thám hiểm kéo dài một năm của mình.

Theo CNN, bất chấp căng thẳng địa chính trị giữa Mỹ và Nga, NASA đã nhiều lần cho biết mối quan hệ hợp tác với Roscosmos là rất quan trọng để tiếp tục hoạt động của Trạm ISS và nghiên cứu khoa học có giá trị được thực hiện trên tàu vũ trụ.

NGỌC ANH (theo CNN, AFP)

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.