Theo Tân Hoa xã, ngày 1-5, Thủ tướng Iraq Mohammed Shia' Al Sudani cho biết, Chính phủ cam kết củng cố các ngành công nghiệp, nông nghiệp, thương mại và du lịch để đạt được quá trình chuyển đổi từ một quốc gia phụ thuộc vào doanh thu từ dầu mỏ sang một nền kinh tế đa dạng.
 |
Một cơ sở khai thác dầu tại Karbala (Iraq). Ảnh: AFP/TTXVN |
Ông Al Sudani đã đưa ra cam kết này trong lễ khánh thành giai đoạn đầu tiên của nhà máy đúc liên tục ở thị trấn Taji, cách thủ đô Baghdad khoảng 20km về phía Bắc. Cuộc chiến tranh ở Iraq do Mỹ phát động vào năm 2003 đã khiến nhiều nhà máy ở nước này phải đóng cửa do lo ngại về an ninh. Trong những năm gần đây, Chính phủ Iraq đã bắt đầu mở lại một số nhà máy nhằm giảm sự phụ thuộc vào doanh thu từ dầu mỏ, vốn chiếm hơn 90% nguồn thu của quốc gia Trung Đông này.
TÚ ANH
*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.
Tân Hoa xã đưa tin, ngày 9-3, 3 nhà máy chiến lược của Iraq ở tỉnh Basra, miền Nam nước này đã mở cửa trở lại sau nhiều năm đóng cửa kể từ khi Mỹ phát động cuộc chiến tranh ở Iraq vào năm 2003.