Trong một bức thư gửi các nước thành viên của IMO, Iran nêu rõ, những tàu không tham gia hoặc hỗ trợ các hành động chống lại nước này và tuân thủ quy định hiện hành sẽ được đảm bảo “quyền đi qua an toàn” với sự điều phối của phía Iran.

Ngược lại, các tàu liên quan đến Mỹ, Israel hoặc các bên bị Tehran coi là tham gia xung đột sẽ không được hưởng quyền này.

Tàu thương mại neo ngoài khơi bờ biển Dubai (UAE) khi hoạt động hàng hải bị gián đoạn tại eo biển Hormuz, ngày 2-3.

Theo Chỉ huy Hải quân của Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Alireza Tangsiri, mọi tàu, thuyền muốn đi qua eo biển Hormuz phải phối hợp đầy đủ với cơ quan hàng hải Iran. Trong một bài đăng trên nền tảng X, ông Alireza Tangsiri nêu rõ, IRGC đã chặn một tàu container nước ngoài mang tên SELEN, do tàu này không tuân thủ quy trình và chưa được cấp phép.

Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi nhấn mạnh, tình trạng mất an ninh tại eo biển Hormuz là hệ quả của các cuộc tấn công do Mỹ và Israel tiến hành tại nước Cộng hòa Hồi giáo, đồng thời khẳng định các biện pháp của Tehran nhằm bảo vệ chủ quyền và phù hợp với luật pháp quốc tế. 

Ước tính, hiện có khoảng 400 tàu đang chờ đợi bên ngoài eo biển, trong đó có 150 tàu chở dầu và 120 tàu chở hàng.

* Chiến sự leo thang ở Lebanon, khủng hoảng nhân đạo ngày càng lan rộng

Tình hình tại Lebanon tiếp tục xấu đi nhanh chóng, khi các cuộc không kích nhằm vào vùng ngoại ô phía Nam thủ đô Beirut gia tăng, kéo theo làn sóng sơ tán quy mô lớn và khủng hoảng nhân đạo ngày càng lan rộng.

Theo Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA), ít nhất 7 cuộc không kích đã diễn ra trong đêm 24-3 nhằm vào các khu vực phía Nam Beirut, ngay sau khi lệnh sơ tán khẩn cấp được ban hành đối với nhiều khu dân cư. Các đợt tấn công này không chỉ gây thiệt hại về cơ sở hạ tầng, mà còn khiến hàng nghìn người dân buộc phải rời bỏ nhà cửa trong thời gian rất ngắn, làm gia tăng áp lực đối với hệ thống cứu trợ vốn đã quá tải.

Cảnh đổ nát sau cuộc không kích của Israel tại Chaat, Lebanon.

Ở miền Nam Lebanon, ít nhất 7 điểm giao cắt quan trọng qua sông Litani bị tấn công trong tuần qua. Việc phá hủy các tuyến giao thông huyết mạch này đã hạn chế đáng kể khả năng di chuyển của dân thường, đồng thời cản trở hoạt động tiếp cận của các tổ chức cứu trợ nhân đạo tới những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Liên hợp quốc nhấn mạnh rằng, toàn vẹn lãnh thổ của Lebanon cần được tôn trọng, đồng thời kêu gọi các bên kiềm chế và quay trở lại bàn đàm phán, thực hiện đầy đủ Nghị quyết 1701 của Hội đồng Bảo an - văn kiện kêu gọi thiết lập lệnh ngừng bắn giữa Hezbollah và Israel năm 2006.

Các số liệu từ Bộ Y tế Lebanon cho thấy mức độ tàn phá ngày càng nghiêm trọng. Chỉ trong khoảng thời gian từ ngày 2-3 đến 23-3, đã có hơn 1.000 người thiệt mạng, gần 2.900 người bị thương. Những con số này được dự báo sẽ tiếp tục gia tăng, trong bối cảnh các cuộc không kích và giao tranh chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. LHQ cảnh báo, nếu xung đột kéo dài, khủng hoảng nhân đạo không chỉ giới hạn trong phạm vi Lebanon, mà còn có thể lan rộng ra toàn khu vực.

TTXVN