Reuters đưa tin, vài ngày trước khi Tehran chuẩn bị tổ chức vòng đàm phán mới về chương trình hạt nhân với các quốc gia châu Âu, ngày 8-1, Bộ Ngoại giao Iran đã kêu gọi Pháp xem xét lại cách tiếp cận “không mang tính xây dựng”.
 |
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Esmaeil Baqaei phát biểu tại cuộc họp báo ở Tehran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)
|
Trước đó, ngày 6-1, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng, động thái làm giàu urani của Tehran đang tiến gần đến điểm không thể quay lại được và cảnh báo các đối tác châu Âu trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015 nên cân nhắc áp đặt lại các biện pháp trừng phạt nếu không đạt được tiến triển nào.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Esmaeil Baghaei đã phản ứng trên mạng xã hội, cho rằng đây là “những tuyên bố sai sự thật của một chính phủ đã từ chối thực thi các nghĩa vụ theo thỏa thuận hạt nhân...”. Pháp, Đức và Anh là những bên đã đồng ký kết thỏa thuận hạt nhân năm 2015, trong đó, Iran chấp nhận hạn chế làm giàu urani nhằm đổi lấy việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt quốc tế.
THẾ LONG
* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.
Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi tuyên bố nước Cộng hòa Hồi giáo sẵn sàng nối lại ngay các cuộc đàm phán mang tính xây dựng với phương Tây về chương trình hạt nhân của Tehran với mục tiêu đạt được một thỏa thuận.
Truyền thông nhà nước Iran ngày 29-12 đưa tin lực lượng an ninh nước này đã bắt giữ 1 nghi phạm bị cáo buộc liên quan đến hành vi đánh bom liều chết khiến 1 chỉ huy cảnh sát thiệt mạng trong vụ tấn công hiếm khi xảy ra tại thành phố ven biển Bandar-e Lengeh thuộc tỉnh Hormozgan hôm 28-12.