Giới chức Iran chiều 19-6 thông báo, nước này đã quyết định đình chỉ toàn bộ khuôn khổ đàm phán kéo dài 60 ngày với Mỹ với lý do Israel vẫn tiến hành các cuộc tấn công vào miền Nam Lebanon trong chưa đầy 24 giờ sau khi Mỹ và Iran đạt được nhất trí về nội dung Bản ghi nhớ (MoU) trong tuần này.
Nguồn tin cho biết phái đoàn Iran đã chuẩn bị lên đường để sang Thụy Sĩ tham dự vòng đàm phán đầu tiên với Mỹ về các bước đi tiếp theo sau khi hai bên đạt được MoU. Tuy nhiên, chuyến đi đã bị hủy vào phút chót.
Giới chức Iran cũng khẳng định nước này sẽ chưa thực hiện các cam kết tiếp theo cho đến khi có sự đảm bảo chắc chắn rằng sẽ không còn các cuộc tấn công nhằm vào Lebanon và các điều kiện trong thỏa thuận với Mỹ sẽ được tuân thủ đầy đủ.
Hiện Mỹ chưa đưa ra bình luận về các thông tin trên.
 |
Quốc kỳ Mỹ (trái) và Iran tại một bàn đàm phán. Ảnh: TTXVN
|
Trước đó cùng ngày, Trưởng đoàn đàm phán Iran Mohammad Bagher Ghalibaf từng tuyên bố các cuộc đàm phán với Mỹ sẽ phải nằm trong "lằn ranh đỏ" của Tehran.
Hôm 14-6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký MoU với Iran trong bữa tối với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron tại Cung điện Versailles sau Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7). Bộ Ngoại giao Iran cho biết nước này ký văn kiện từ xa.
TTXVN
Thị trường chứng khoán châu Á rung lắc mạnh trong khi giá dầu bật tăng sau khi Thụy Sĩ thông báo đàm phán tiếp theo về thỏa thuận Mỹ - Iran bị hoãn.
Ngày 19-6, Israel cam kết sẽ chỉ tuân thủ có điều kiện thỏa thuận ngừng bắn với Lebanon và không có nghĩa vụ thực thi Bản ghi nhớ (MoU) đạt được ngày 14-6 giữa Mỹ và Iran.
Ngày 19-6, Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ cho biết cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran dự kiến diễn ra tại khu nghỉ dưỡng Bürgenstock bên hồ Lucerne của Thụy Sĩ trong đã được hoãn lại.
Phó tổng thống Mỹ JD Vance xác nhận ngày 18-6 là ngày đầu tiên của giai đoạn 60 ngày đàm phán hướng đến một thỏa thuận với Iran, dựa trên thời điểm ký kết bản ghi nhớ (MoU) và múi giờ của các bên liên quan.