Phát biểu tại Hội nghị ASEAN về Tăng cường hội nhập an ninh lương thực diễn ra theo hình thức trực tuyến ngày 17-4, Tổng Thư ký Bộ Nông nghiệp Indonesia Kasdi Subagyono cho biết những thách thức toàn cầu hiện nay thúc đẩy ASEAN hành động khẩn trương, cả trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn để đẩy nhanh và củng cố hệ thống lương thực sao cho hiệu quả, toàn diện, tự cường và bền vững hơn. Theo đó, Indonesia cho rằng để nhanh chóng ứng phó với nguy cơ tiềm ẩn từ cuộc khủng hoảng lương thực trong khu vực, các nước ASEAN cần có cam kết mạnh mẽ hơn.

leftcenterrightdel
Gạo được bày bán với mẫu mã đa dạng trong các siêu thị tại thủ đô Bangkok, Thái Lan.  

Theo ông Kasdi, tuyên bố này có thể sẽ góp phần thống nhất vai trò của các ngành liên quan bao gồm lương thực thực phẩm, kinh tế, giao thông vận tải và tài chính. Điều đó sẽ tạo ra sự hợp tác chắc chắn và sức mạnh tổng hợp nhằm ứng phó với các thách thức chung. Dự kiến, bản tuyên bố sẽ đưa ra tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 43 vào tháng 9 tới.

Hội nghị trực tuyến ASEAN về Tăng cường hội nhập an ninh lương thực có sự tham gia của tất cả các bên liên quan từ diễn đàn nông nghiệp, thương mại, giao thông vận tải và tài chính không chỉ đến từ các nước thành viên ASEAN mà còn có các đối tác đối thoại của ASEAN, các tổ chức quốc tế và các viện nghiên cứu.

TTXVN