Hội nghị là hoạt động quan trọng đầu tiên trong năm Chủ tịch ASEAN của Malaysia, do Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Mohamad Bin Haji Hasan chủ trì, và có sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao các nước thành viên, Tổng thư ký ASEAN và Bộ trưởng Ngoại giao Timor-Leste với tư cách quan sát viên.

Đoàn Việt Nam do Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu đã có nhiều đóng góp quan trọng.

 Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN chính thức khởi động Năm ASEAN 2025. Ảnh: vov.vn

Tại hội nghị, Malaysia đã giới thiệu định hướng và trọng tâm của Năm Chủ tịch ASEAN 2025 với chủ đề “Bao trùm và Bền vững”, khẳng định quyết tâm chung của các nước ASEAN nâng cao tự cường, phát triển bền vững, không bỏ ai lại phía sau, phát huy vai trò trung tâm, đóng góp vào củng cố hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực thông qua các khuôn khổ hợp tác do ASEAN chủ trì.

Các trọng tâm trên được xây dựng trên cơ sở các nguyên tắc chủ đạo trong Khuôn khổ kinh tế của Malaysia (MADANI), bao gồm bền vững, chia sẻ, tôn trọng, sáng tạo, thịnh vượng và niềm tin. Theo đó, Malaysia nhấn mạnh ưu tiên thúc đẩy hòa bình và ổn định ở Đông Nam Á và khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trên cơ sở phát huy vai trò trung tâm trong tạo dựng lòng tin chiến lược thông qua đối thoại và ngoại giao.

Phát biểu tại hội nghị, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì thống nhất nội khối, phát huy vai trò trung tâm của ASEAN. Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bộ Bùi Thanh Sơn khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì đoàn kết và lập trường nguyên tắc của ASEAN, cam kết của Việt Nam trong thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và thúc đẩy đàm phán về Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) thực chất và hiệu quả, phù hợp với UNCLOS 1982, hướng đến xây dựng Biển Đông trở thành vùng biển hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững.

Nhân dịp này, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn thông báo với hội nghị về Diễn đàn Tương lai ASEAN 2025 với chủ đề “Xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, tự cường và bao trùm trong thế giới biến động” do Việt Nam đăng cai tại Hà Nội từ ngày 25 đến 26-2.

* Trong khuôn khổ tham dự hội nghị, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Mohamad Bin Haji.

Tại cuộc gặp, hai bên bày tỏ vui mừng trước bước tiến đặc biệt quan trọng trong quan hệ song phương với việc nâng cấp lên Đối tác Chiến lược toàn diện, đánh dấu mốc quan trọng trong lịch sử quan hệ hai nước; đồng thời mở ra nhiều cơ hội làm sâu sắc và thắt chặt hơn nữa các lĩnh vực hợp tác. Hai Bộ trưởng khẳng định sẽ tiếp tục thúc đẩy triển khai các nội dung hợp tác đã được lãnh đạo cấp cao hai nước thông qua, phối hợp xây dựng Chương trình Hành động triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện giai đoạn mới và sớm tổ chức Kỳ họp lần thứ tám Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam-Malaysia cấp Bộ trưởng tại Malaysia, để hiện thực hóa các cam kết của lãnh đạo cấp cao.

* Trước đó, cùng ngày, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có cuộc gặp song phương với Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan.

Tại cuộc gặp, hai bên bày tỏ hài lòng trước sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ Đối tác chiến lược, với những bước phát triển thực chất, hiệu quả và không ngừng được mở rộng, nâng cấp; trong đó những lĩnh vực chiến lược như kết nối hai nền kinh tế, giáo dục đào tạo, tài chính, chuyển đổi số... góp phần nâng tầm vóc quan hệ hai nước trong giai đoạn phát triển mới.

Bên lề hội nghị, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cũng có nhiều cuộc tiếp xúc song phương với Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN khác như Lào, Indonesia…

TTXVN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.