Tuy nhiên, các đại biểu tham dự hội nghị không thể thống nhất nội dung tuyên bố chung vì còn bất đồng về các từ ngữ sử dụng trong tuyên bố. Nước Chủ tịch G20 là Ấn Độ đã công bố bản tổng kết hội nghị do nước chủ tịch soạn thảo về các nội dung làm việc sau 2 ngày hội nghị diễn ra.

Nội dung tổng kết có đoạn nhấn mạnh cần phải có các chính sách tiền tệ, tài khóa, tài chính và cấu trúc hợp lý để thúc đẩy phát triển và duy trì ổn định kinh tế và tài chính trên toàn cầu. Bên cạnh đó, hội nghị cũng nhất trí cần nhanh chóng giải quyết các vấn đề nợ công ở các nước thu nhập trung bình và thấp đồng thời khẳng định các chủ nợ công và tư cần tăng cường phối hợp đa phương.

leftcenterrightdel

 Các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương G20 nhóm họp tại Bengaluru, Ấn Độ. Ảnh: Reuters

Bản tổng kết hội nghị cũng có nội dung đánh giá triển vọng kinh tế toàn cầu đã có sự cải thiện nhẹ so với thời điểm diễn ra hội nghị trước vào tháng 10-2022. Dù vậy, tăng trưởng toàn cầu vẫn thấp, các rủi ro suy giảm triển vọng vẫn tồn tại, trong đó có thể kể đến lạm phát tăng, đại dịch Covid-19 chưa chấm dứt và các điều kiện tài chính ngặt nghèo hơn có thể dẫn tới tình hình nợ công tiếp tục xấu đi ở nhiều thị trưởng mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển.

Các đại biểu tham dự hội nghị cam kết tiếp tục thúc đẩy phối hợp chính sách vĩ mô và hỗ trợ thực hiện Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững của Liên hợp quốc. Các ngân hàng trung ương cam kết đạt mục tiêu ổn định giá cả, đảm bảo lạm phát ở mức cho phép.

TTXVN