Dự thảo nghị quyết do Pháp và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đệ trình yêu cầu gia hạn các lệnh trừng phạt đối với Mali, cũng như nhiệm vụ của Nhóm chuyên gia LHQ chịu trách nhiệm giám sát quốc gia châu Phi này, lần lượt đến ngày 31-8 và ngày 309 năm 2024. Dự thảo nhận được 13 phiếu thuận trong Hội đồng Bảo an LHQ, nhưng thất bại do Nga phủ quyết và Trung Quốc bỏ phiếu trắng.

leftcenterrightdel
 Cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ về Mali tại trụ sở LHQ ở New York, Mỹ, ngày 30-8-2023. Ảnh: THX/TTXVN

Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia nêu rõ Moskva phủ quyết dự thảo do Pháp và UAE đưa ra do văn bản này không tính đến những quan ngại của Chính phủ Mali và lập trường của Nga. Hồi đầu tuần này, Mali đã gửi thư đề nghị Hội đồng Bảo an LHQ chấm dứt các biện pháp trừng phạt nước này, bao gồm cấm đi lại và phong tỏa tài sản đối với các cá nhân và tổ chức. 

Tuy nhiên, dự thảo thay thế do Nga soạn thảo cũng không được thông qua vì không giành đủ số phiếu ủng hộ. Moskva đề xuất gia hạn các biện pháp trừng phạt đối với Mali thêm "12 tháng cuối cùng", trong khi chấm dứt nhiệm vụ của nhóm chuyên gia LHQ ngay lập tức. Nhật Bản bỏ phiếu chống dự thảo này và 13 thành viên khác bỏ phiếu trắng.

Để được thông qua, một nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ cần nhận được tối thiểu 9 phiếu ủng hộ và không có phiếu phủ quyết từ bất kỳ nước nào trong số 5 nước thành viên Hội đồng Bảo an LHQ - gồm Anh, Nga, Mỹ, Pháp và Trung Quốc.

Hồi tháng 9-2017, Hội đồng Bảo an LHQ đã ban hành các biện pháp trừng phạt nhắm vào các cá nhân và tổ chức tham gia những hành động hoặc chính sách gây cản trở tiến trình thực thi Hiệp định Hòa bình và hòa giải ở Mali. Các biện pháp trừng phạt Mali sẽ hết hạn vào ngày 31-8, sau nhiều lần gia hạn.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.