Giới chức địa phương cho biết ít nhất 18 cảnh báo sơ tán đã được đưa ra tại khu vực phía Tây Sydney và đây cũng là vùng từng bị ngập lụt nghiêm trọng hồi tháng 3 vừa qua. Các tuyến đường trong thành phố đều bị cô lập, trong khi nhiều khu vực ngoại ô đã bị ngập. Bà Stephanie Cooke, người đứng đầu cơ quan dịch vụ khẩn cấp bang New South Wales, nhận định tình hình hiện nay rất khẩn cấp, đe dọa đến mạng sống của người dân.

leftcenterrightdel

Mưa lũ gây ngập lụt ở vùng ngoại ô Camden, phía tây Sydney ngày 9-3-2022). Ảnh minh họa: Brett Atkins 

Bà Cooke cảnh báo tình trạng ngập lụt sẽ nghiêm trọng hơn trong những ngày tới và yêu cầu người dân trong vùng bị ảnh hưởng sẵn sàng sơ tán sớm. Vào sáng sớm 3-7, mưa lớn đã khiến nước trong đập Warragamba tại Sydney tràn bờ, sớm hơn so với dự báo ban đầu. 

Trong khi đó, tại Camden, khu vực ngoại ô phía Tây Nam của Sydney nơi cư trú của hơn 100.000 người, nước lũ đã nhấn chìm nhiều cửa hàng và trạm xăng. Nhà chức trách đã khuyến cáo những người sống dọc theo 500km tại bờ biển phía Đông Australia dừng các kế hoạch du lịch do thời tiết xấu. 

Ước tính, cơ quan cứu hộ đã tiến hành 29 vụ giải cứu do lũ lụt và tiếp nhận hơn 1.400 cuộc gọi khẩn cấp trong vòng 24 giờ qua. 

Australia đang hứng chịu hậu quả nặng nề của tình trạng biến đổi khí hậu với nạn hạn hán, cháy rừng, rạn san hô Great Barrier Reef bị tẩy trắng. Đặc biệt lũ lụt diễn ra với tần suất thường xuyên hơn và nghiêm trọng hơn tại quốc gia này do những thay đổi về hình thái thời tiết.

TTXVN