Phát biểu với báo giới, người đứng đầu cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp tỉnh bang BC, bà Bowinn Ma cho biết, khoảng 30.000 người đã được lệnh sơ tán, trong khi 36.000 người đang trong tình trạng báo động sẵn sàng sơ tán. Thành phố Kelowna, gồm 150.000 dân, chìm trong khói mù dày đặc. Đây cũng là trung tâm dân cư mới nhất ở Canada bị cháy rừng ảnh hưởng. Chính quyền đã cấm du khách lưu trú tại các khách sạn và chỗ ở tạm thời tại Kelowna và các thị trấn gần đó: gồm Kamloops, Oliver, Penticton, Vernon và Osoyoos - gần biên giới Mỹ. Bên cạnh đó, giới chức BC cũng yêu cầu người dân không sử dụng thiết bị bay không người lái quay cảnh cháy rừng, do có thể cản trở công việc của lực lượng cứu hỏa.

leftcenterrightdel
 Cháy rừng gây ảnh hưởng đến thành phố Yellowknife. (Nguồn: Reuters)

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã trao đổi với Thủ hiến tỉnh bang BC, ông David Eby, về tình hình cháy rừng - vốn "đang lan nhanh chóng và có sức tàn phá khủng khiếp", đồng thời cam kết cung cấp các nguồn lực liên bang để ứng phó với thảm họa. Trước đó 1 ngày, ông Eby cũng đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại địa phương này trong bối cảnh BC đang phải đối mặt với mùa cháy rừng tồi tệ nhất trong lịch sử.

Trong khi đó, các đám cháy ở vùng Lãnh thổ Tây Bắc cũng đã biến thủ phủ Yellowknife, với khoảng 20.000 dân, trở thành thị trấn "ma" do người dân phải sơ tán. Gió đã thổi bùng các đám cháy lan về phía Yellowknife, song hiện tình hình đã dịu bớt nhờ cơn mưa trong đêm khiến nhiệt độ giảm mạnh. Kể từ khi chính quyền ra lệnh sơ tán ngày 16-8, hầu hết người dân ở Yellowknife đã rời đi bằng đường hàng không. Phát biểu trên nền tảng xã hội X (trước đây là Twitter), người phụ trách môi trường vùng Lãnh thổ Tây Bắc Shane Thompson cho biết hiện chỉ có khoảng 1.000 nhân viên thiết yếu ở lại Yellowknife và khu vực lân cận. Những người này đang tích cực thiết lập hàng rào phòng thủ để chống "giặc lửa", với sự hỗ trợ của các máy bay chữa cháy.

Canada đang trải qua một mùa cháy rừng nghiêm trọng nhất. Ước tính chính thức cho thấy hơn 14 triệu ha đất - gần bằng diện tích của Hy Lạp, bị thiêu rụi. Tính đến nay, 4 người đã thiệt mạng do cháy rừng ở Canada.

* Tại Mỹ, hàng nghìn người buộc phải sơ tán khỏi các đám cháy rừng ở phía Đông bang Washington của nước này.

Theo truyền thông địa phương, ít nhất 1 người thiệt mạng, 185 công trình bị phá hủy do cháy rừng ở phía Đông bang Washington. Lệnh sơ tán đã được áp dụng đối với Medical Lake, một thị trấn ngoại ô Spokane và cạnh một căn cứ Không quân Mỹ, trong khi một đoạn của đường cao tốc I-90 huyết mạch cũng đã bị đóng cửa.

Ngọn lửa bùng phát ngay sau trưa 18-8 ở phía Tây Medical Lake. Tính đến sáng 19-8, cháy rừng đã lan ra phạm vi 38km2. Hiện chưa rõ nguyên nhân bùng phát cháy rừng, trong khi lực lượng chức năng vẫn chưa khống chế được đám cháy.

TTXVN 

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.