QĐND Online - Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 6-1 đã công bố Sách Trắng quốc phòng 2014 (dưới đây gọi tắt là "Sách Trắng"), trong đó phân tích tình hình an ninh khu vực Đông Bắc Á và thế giới cũng như những nhân tố đe dọa an ninh; giới thiệu chiến lược an ninh quốc gia và chính sách quốc phòng của Hàn Quốc; phân tích những động thái mới nhất của quân đội Triều Tiên...

Nội dung đáng chú ý nhất của Sách Trắng là những quan ngại của Hàn Quốc trước việc Triều Tiên không ngừng tăng cường lực lượng ở khu vực biên giới giữa hai miền.

Sách Trắng cho biết, theo chỉ thị của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Triều Tiên đã thành lập mới một đơn vị cấp quân đoàn- binh đoàn số 12, qua đó nâng tổng số quân đoàn chính quy của Triều Tiên lên con số 10.

Một cuộc tập trận bắn đạn thật của quân đội Triều Tiên. Ảnh: TTXVN

Hiện nay, Triều Tiên có khoảng 1,2 triệu binh sĩ, tăng khoảng 10.000 binh sĩ so với hai năm trước. Trong đó, lục quân có 1,02 triệu binh sĩ; hải quân có hơn 60.000 binh sĩ; không quân có hơn 120.000 binh sĩ.

Sức mạnh quốc phòng của Triều Tiên cũng không ngừng được tăng cường với nòng cốt là pháo binh và tàu chiến.

Sách Trắng cũng cho biết, Triều Tiên đã xây dựng nhiều cơ sở quân sự gần khu vực phi quân sự giữa hai miền, ở đó tích trữ lượng vật tư đủ dùng cho một đến ba tháng liên tục trong trường hợp chiến tranh nổ ra.

Đáng chú ý, Sách Trắng lần đầu tiên đưa ra mối quan ngại của Hàn Quốc về việc "Triều Tiên dường như đã đạt tới trình độ khá cao trong việc thu nhỏ vũ khí hạt nhân". Sách Trắng cho hay, Triều Tiên có thể đã sở hữu hơn 40kg Plutoni có khả năng chế tạo vũ khí hạt nhân, bằng cách tái chế nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng.

Một quan chức quốc phòng Hàn Quốc cho biết, hiện chưa có thông tin tình báo khẳng định là Triều Tiên đã lắp đầu đạn hạt nhân vào các loại vũ khí hạt nhân thu nhỏ. Nhưng theo phân tích, qua năm lần thử tên lửa tầm xa gần đây, hiện tên lửa Triều Tiên đã có thể đe dọa lãnh thổ nước Mỹ.

Ngoài ra, Sách Trắng tiếp tục coi chính quyền Triều Tiên và quân đội Triều Tiên là "kẻ thù".

Về những tranh chấp chủ quyền với Nhật Bản xung quanh nhóm đảo Dokdo mà Nhật Bản gọi là Takeshima, Sách Trắng khẳng định, "Dokdo" là lãnh thổ của Hàn Quốc và nhấn mạnh, quan điểm lịch sử sai lầm của giới lãnh đạo chính trị ở Nhật Bản và những yêu cầu chủ quyền của Nhật Bản đối với "Dokdo" đã "cản trở sự phát triển của quan hệ Hàn - Nhật trong tương lai".

NGỌC CHUNG (theo Chinanews)