Ngày 13-10, Phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas của Palestine thông báo sẽ bàn giao cho Hội Chữ thập đỏ quốc tế thi thể của 4 con tin là Guy Illouz, Yossi Sharabi, Bipin Joshi và Daniel Perez.
Con tin Guy Illouz bị Hamas bắt tại lễ hội âm nhạc Nova gần Dải Gaza và qua đời tại một bệnh viện ở Gaza do vết thương quá nặng, thiếu điều trị y tế.
Cái chết của con tin này được xác nhận vào tháng 12-2023.
 |
Hàng nghìn người tập trung tại Quảng trường Con tin ở Tel Aviv để chờ đón thời điểm các con tin được trả tự do. |
Con tin Daniel Perez, 22 tuổi, là chỉ huy trung đội thuộc Tiểu đoàn 77, Lữ đoàn Thiết giáp số 7 của Lực lượng Phòng vệ Israel, chết khi giao tranh với Hamas vào ngày 7-10-2023.
Con tin Yossi Sharabi, 53 tuổi, sống tại Kibbutz Be’eri gần Gaza, đã bị Hamas bắt cóc vào ngày 7-10-2023 và chết trong khi bị giam.
Trong khi đó, số phận của Bipin Joshi, một sinh viên nông nghiệp người Nepal, vẫn chưa được Israel chính thức xác nhận, nhưng giới chức Israel đã bày tỏ “mối quan ngại sâu sắc” về sự an toàn của anh.
TTXVN
* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.
Trưa 13-10 (theo giờ Việt Nam), chiến dịch trao đổi con tin và tù nhân giữa Phong trào Hồi giáo Hamas và Israel đã chính thức bắt đầu, đánh dấu giai đoạn đầu tiên trong kế hoạch hòa bình 20 điểm do Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất.
Phong trào Hồi giáo Hamas đã thông báo với các bên trung gian về việc sẽ đẩy sớm thời gian thả các con tin tại Gaza lên ngày 12-10, sớm hơn so với dự kiến, nếu Israel đồng ý trả tự do cho ít nhất 2 trong số 7 tù nhân Palestine cấp cao mà Hamas đã đưa ra yêu cầu.